Bật mí 3 loại xương heo chuyên dùng để hầm nước thơm ngon, đậm đà

Nước hầm xương là một nguyên liệu quan trọng trong nhiều món ăn Việt Nam. Vì vậy, việc làm thế nào để có một nồi nước dùng từ xương heo ngon ngọt; đậm đà và trong vắt là băn khoăn của nhiều bà nội trợ hay chủ các cửa hàng bún, phở. Chính vì thế, trong bài viết hôm nay, H2T FOOD sẽ gợi ý đến bạn 3 loại xương heo chuyên dùng ninh nước hầm cho món ăn thơm ngon, đúng điệu.

Mách bạn 3 loại xương heo chuyên làm nước hầm

Để có một nồi nước ninh xương thơm ngon; đậm đà thì việc lựa chọn xương ở vị trí nào cũng rất quan trọng. Hãy để H2TFOOD gợi ý đến bạn 3 loại xương của heo được nhiều đầu bếp khuyên dùng nhé!

Xương ống heo

Xương ống heo

Đây là phần xương nằm ở phần bắp chân của con heo; đồng thời cũng là phần chứa nhiều tủy sống của cơ thể. Xương ống heo tuy không nhiều thịt nhưng nhờ vị ngọt từ tủy; các bà nội trợ vẫn thường chọn phần xương này để chế biến nước dùng cho nhiều món ăn như: bún, phở, hủ tiếu, nước lẩu,…

>>Xương ống heo nhập khẩu giá tốt

Theo đó, xương ống ngon là xương ống có phần thịt bám vào xương chắc chắn, không có mùi hôi; tanh khó chịu. Bạn nên chọn xương ống có khối lượng vừa phải, khoảng từ 3-4 ngón tay. Tránh chọn thanh xương heo quá to bởi đó là heo già, ít chất dinh dưỡng; ngược lại xương nhỏ quá là heo non, có thể bị bệnh nên mới được giết mổ sớm. Bên cạnh đó, bạn cũng cần quan sát phần tủy sống bên trong xem có màu đỏ hay không; khi cầm có bị dính hay nước nhiều, xương màu trắng hay xuất hiện các đốm li ti?

Xương cổ heo

Xương cổ heo

Đây là phần xương được tách ra từ cổ của một con heo; và chỉ có một vài chiếc xương trên mỗi con lợn tại thời điểm giết mổ. Vì vậy, xương cổ heo không phổ biến như các loại xương heo khác và ít thấy ở các sạp thịt heo ngoài chợ dân sinh. Tuy nhiên, phần xương này vẫn được nhiều người yêu thích bởi chất dinh dưỡng; và độ ngọt nước tự nhiên mà nó mang lại cho nước ninh. 

Xương vai heo

Xương vai heo

Loại xương ở phần này có đặc điểm là xương to; nhiều thịt và ít mỡ nên sau khi nấu nước dùng được đánh giá là ngọt béo hơn xương ống. Chúng được dùng nhiều trong các món hầm, súp và lẩu để lấy nước dùng rất bổ dưỡng. 

Không chỉ được đánh giá cao bởi độ ngon ngọt đậm đà; xương vai heo còn có tính hàn với tác dụng tiêu khát, giải độc, hoạt huyết và nhuận sắc. Phần xương heo này cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp tăng cường hoạt động của da; phát triển cơ bắp cũng như hạn chế nguy cơ mắc bệnh loãng xương và xoa dịu các cơn đau khớp,…

Một số loại thịt heo nhập khẩu đông lạnh tại H2T Food

>> Cập nhật giá thịt hôm nay

TIM HEO NHẬP KHẨU

TIM HEO NHẬP KHẨU

Liên hệ
tai heo nhập khẩu giá sỉ

TAI HEO NHẬP KHẨU

Liên hệ
xương ống heo nhập khẩu

XƯƠNG ỐNG HEO NHẬP KHẨU

Liên hệ
móng giò heo nhập khẩu

MÓNG GIÒ HEO NHẬP KHẨU

Liên hệ

BẮP GIÒ HEO NHẬP KHẨU

Liên hệ

NẠC ĐÙI HEO NHẬP KHẨU

Liên hệ

THỊT NẠC DĂM NHẬP KHẨU

Liên hệ
sườn non h2t food

SƯỜN NON NHẬP KHẨU

Liên hệ

THỊT BA CHỈ HEO NHẬP KHẨU

Liên hệ

SƯỜN CỐT LẾT NHẬP KHẨU

Liên hệ

Cách hầm xương heo ngon ngọt, nước trong vắt 

Bên cạnh việc lựa được phần xương ưng ý, thì để có được một nồi nước dùng tuyệt hảo; bạn cần biết hầm xươgn đúng cách. Bạn có thể tham khảo công thức hầm xương phổ biết sau.

Bước 1: Sơ chế xương

Sơ chế xương

Sơ chế là công đoạn đầu tiên giúp bạn khử sạch mùi hôi và chất bẩn của xương. Đầu tiên, bạn mang xương đi rửa sạch với nước; và ngâm với nước muối loãng khoảng 1 tiếng. Sau đó vớt ra và rửa lại lần nữa rồi chặt thành từng miếng vừa ăn.

Tiếp theo, bạn cho nước vào nồi bắc lên bếp, đến khi nước sôi thì cho xương ống vào. Đảo vài lần rồi tắt bếp, vớt xương ra rửa lại với nước. Đối với phần nước này, bạn nên đổ bỏ bởi vì nước bị nhiễm mùi hôi và cặn bẩn của xương. Nếu dùng lại sẽ khiến nước dùng không ngon và không được trong.

Bước 2: Ninh xương

Cho xương đã rửa sạch vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt; và vặn nhiệt độ cao để nước hầm xương nhanh sôi. Sau khi sôi thì giảm lửa và hầm ở lửa liu riu; đây chính là bí quyết để nước ninh xương có vị ngọt đậm đà nhất. Đồng thời, trong quá trình hầm, cần hớt bọt thường xuyên để nước hầm được trong vắt.

Sau khi ninh xương trong 1 giờ, cho hành tím, củ gừng mỗi thứ 1 củ đã nướng chín; và đập dập vào nấu để cho nước dùng trong và ngon hơn. Sau đó, hàm thêm khoảng 1-2 tiếng nữa thì nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp. Bạn nên dùng muối thay vì hạt nêm, vì gia vị này được ninh xương nên sẽ làm nước dùng bị đục.

Lưu ý khi hầm xương heo

Một nồi nướng hầm xương ngon, đạt tiêu chuẩn chất lượng phải không bị chua. Nhiều chị em nghĩ rằng thời gian hầm càng lâu thì nước ninh xương càng đậm đà; thực tế nếu hầm quá lâu sẽ khiến nồi nước dùng bị đục và có vị chua. Đối với xương heo, thời gian hầm không nên quá 6 tiếng, lý tưởng nhất là 2 – 3 tiếng.

Khi hầm, bạn có thể cho thêm cà rốt, hành tây, củ cải,… để nước dùng có vị ngọt tự nhiên thay cho bột bắp.

Vừa rồi, H2TFOOD đã bật mí đến bạn 3 loại xương heo chuyên dùng làm nước hầm cho nước dùng thơm ngon, đúng điệu. Hy vọng qua chia sẻ của chúng tôi, bạn đã có thể có được nồi nước ninh tuyệt hảo để chế biến các món ăn cho gia đình. Mọi thắc mắc và nhu cầu, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0931.832.932 hoặc liên hệ qua website: https://h2tfood.vn/ để được hỗ trợ.

Bình luận

Trang chủ Danh mục Facebook Zalo Tài khoản