Cách rã đông đúng cách thực phẩm và các thông tin cần biết

Kiến thức Hiếu 19 - 02 - 2023

Thực phẩm được cấp đông hầu như gia đình nào cũng có dù ít hay nhiều, nhất là đối với xã hội hiện nay. Khi các bà mẹ vừa đi làm vừa tranh thủ vào bếp để có những bữa cơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng. Việc tiết kiệm thời gian bằng cách mua sẵn đồ ăn rồi cấp đông, khi cần sẽ rã đông và chế biến là điều hết sức bình thường. Cùng H2tfood bỏ túi một số thông tin về cách rã đông đúng cách thực phẩm đơn giản và thú vị sau nhé!

Cách rã đông đúng cách trong nước lạnh

Hình thức rã đông này phổ biến nhất, bạn cho gói thực phẩm vào nước lạnh sau đó đợi 30 – 45p hoặc hơn tùy vào thực phẩm cần rã đông. Tuy nhiên lưu ý cần không để hở tránh nước bên ngoài xâm nhập vào thực phẩm.

Cách rã đông đúng cách trong nước lạnh

Thực phẩm rã đông bằng ngăn mát tủ lạnh

Bạn chỉ cần di chuyển từ ngăn đông xuống ngăn mát tủ lạnh trong khoảng thời gian nhất định rồi chuẩn bị chế biến.

Thực phẩm rã đông bằng ngăn mát tủ lạnh

Cách rã đông đúng cách bằng lò vi sóng

Nếu nhà bạn có lò vi sóng, thì hình thức rã đông này không quá khó khăn, chỉ cần cho thực phẩm vào và ấn nút hẹn giờ. Sau đó bạn sẽ có thực phẩm chế biến mà không cần tốn quá nhiều thời gian để chờ đợi. Xem thêm giá thịt bò hôm nay để có thể biết tin tức về giá thành thịt bò cho gia đình mình nhé.

Thực phẩm rã đông bằng lò vi sóng

Thực phẩm rã đông bằng nồi áp suất hoặc nồi nấu nhanh

Một cách siêu nhanh dùng để rã đông là bạn sẽ bỏ vào nồi nấu nhanh hoặc nồi áp suất. Đây là lựa chọn không khó nếu căn bếp nhà bạn có sẵn những dụng cụ tuyệt vời này.

Thực phẩm rã đông bằng kim loại

Kim loại vốn dẫn nhiệt rất mạnh sẽ dẫn các tinh thể đá tan nhanh hơn, bạn có thể cắt thành từng miếng thực phẩm nhỏ để trên bề mặt kim loại để rã đông.

Cách rã đông đúng cách bằng kim loại

Thực phẩm rã đông bằng gừng

Bạn cần chuẩn bị nước ấm khoảng 40 độ và gừng, thả miếng thịt cần rả đông và chờ đợi. Sau khi rã xong, thịt thật thơm mùi gừng và giữ được màu sắc tự nhiên.

Những lưu ý cần biết khi rã đông thực phẩm

 • Cá không rã đông quá mềm: Nếu bạn rã đông quá lâu, cá sẽ mất đi hương vị và chất dinh dưỡng. Nên rã đông vừa phải, cá mềm trước khi chế biến.
 • Không rã đông bằng dầu nóng: nếu dùng dầu nóng rã đông thực phẩm nhanh hơn, hoặc bạn vô tình rã đông theo cách này, hãy dừng lại, vì sự kết hợp giữa nước sôi và dầu sẽ khiến dầu bắn tung tóe, rất nguy hiểm. 
 • Không rã đông bằng lò nướng: Thực phẩm rã đông trong lò khá dễ nhiễm vi khuẩn và nên sử dụng hoặc chế biến ngay sau khi rã đông. Vì vậy bạn cũng nên hạn chế rã đông thực phẩm theo cách này.
 • Không rã đông bằng cách nấu nóng thực phẩm: khi chưa rã đông thực phẩm mà cho vào nồi nấu luôn thì thời gian nấu sẽ gần như bằng thời gian rã đông thực phẩm, ngoài ra chất dinh dưỡng và hương vị của thức ăn sẽ giảm đi rõ rệt.
 • không rã đông bằng nhiệt độ thường:  dù khí hậu mùa đông, khi thực phẩm tiếp xúc với nhiệt độ thấp, thường vẫn có nguy cơ bị vi khuẩn xâm nhập và hư hỏng. Vậy nên bạn hãy rã đông thực phẩm đúng cách khi lấy từ tủ đông ra nhé
 • Không tái cấp đông khi đã rã đông: Điều này là do thực phẩm dễ bị nhiễm vi khuẩn sau khi rã đông. Cấp đông sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm, có thể gây ngộ độc khi dùng lần sau.
 • Không rã đông bằng cách cho vào nước nóng: Nước nóng có thể giúp rã đông thực phẩm nhanh hơn. Nhưng ở nhiệt độ cao không chỉ chất lượng của thực phẩm rã đông bị ảnh hưởng mà còn có nguy cơ vi khuẩn bắt đầu phát triển và phá hủy hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm.
 • Rã đông thực phẩm nhưng không dùng ngay: sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập và mất chất lượng dinh dưỡng của thực phẩm nên bạn hãy nhớ rã đông xong chế biến dùng ngay nhé.
 • Rã đông cùng màng bọc thực phẩm trong lò vi sóng: không phải tất cả bao bì thực phẩm đều an toàn với lò vi sóng. Nếu vô tình sử dụng sai màng bọc, lò vi sóng có thể phát nổ hoặc sinh ra chất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
 • Rã đông rau củ và trái cây: Nếu rã đông rau củ quả sẽ bị mềm, mất chất dinh dưỡng và ảnh hưởng đến mùi vị. Vì vậy, rau củ nên được nấu tươi hoặc để mát trong tủ lạnh và chế biến sau khi ra nhiệt độ thường.
Những lưu ý cần biết khi rã đông thực phẩm

Cách bảo quản thực phẩm an toàn trong tủ lạnh

 • Phân loại các loại thực phẩm rau củ hoặc trái cây cần bảo quản trong tủ lạnh: không phải tất cả các loại trái cây hoặc rau củ đều thích hợp để bảo quản trong tủ lạnh, trái cây và rau củ nên được sử dụng tươi, nên bạn hãy hạn chế việc bảo quản quá lâu chúng trong tủ lạnh nhé.
 • Bọc thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh: để đảm bảo vệ sinh và chất lượng của thực phẩm
 • Phân loại thực phẩm chín và sống để bảo quản trong từng ngăn riêng của tủ lạnh: để tránh nhầm lẫn và thuận tiện hơn cho mỗi lần nấu ăn.
 • Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để đảm bảo sạch sẽ, không có mùi….
 • Chế biến thực phẩm ngay sau khi rã đông: để đảm bảo chất dinh dưỡng cũng như hương vị của thực phẩm. 
 • Cho thực phẩm vào từng hộp riêng chuyên dụng: đây là cách bảo quản đồ ăn thông minh và sạch sẽ
 • Phân loại thực phẩm theo thời gian sử dụng: như thế mỗi lần nấu ăn bạn sẽ không phải suy nghĩ và nhớ sẽ nấu gì, tiết kiệm thời gian cho bạn hơn rất nhiều.
Cách bảo quản thực phẩm an toàn trong tủ lạnh

Mua thực phẩm sạch ở đâu đảm bảo vệ sinh an toàn?

Xuất phát từ nhu cầu của người tiêu dùng Việt với các loại thực phẩm sạch; thực phẩm nhập khẩu trên thị trường hiện nay; H2T FOOD ra đời với mục tiêu trở thành đơn vị tiên phong cung cấp nguồn thực phẩm nhập khẩu an toàn, đảm bảo sức khỏe cho bữa cơm Việt.

Các bạn có thể liên hệ hotline: 0931 832 932 hoặc website: https://h2tfood.vn/ để được hỗ trợ 24/24 nha!

Bình luận

Trang chủ Danh mục Facebook Zalo Tài khoản