Các yếu tố đảm bảo an toàn thực phẩm cho phép nhập khẩu thịt gà

Tin tức lequan 30 - 05 - 2023

Thịt gà nhập khẩu dần trở thành một nguồn cung thiết yếu cho các quán ăn, quán nhậu, là thực phẩm, được các bà nội trợ lựa chọn để chế biến các món ăn cho bữa cơm gia đình. Dù nhu cầu sử dụng phổ biến là thế nhưng ít ai biết được các yếu tố đảm bảo an toàn thực phẩm cho phép nhập khẩu thịt gà là gì? Nếu bạn là một trong số đó thì chần chờ gì mà không theo dõi ngay bài viết dưới đây của H2T- Food.

Nhu cầu nhập khẩu thịt gà tại Việt Nam

Số lượng thịt gà nhập khẩu vào Việt Nam đặc biệt tăng cao vào những tháng đầu năm 2019. Đây thời thời điểm dịch bệnh tả lợn Châu Phi bắt đầu bùng phát ở nước ta.

Thịt gà nhập khẩu được các hộ gia đình, các ngành chế biến, bếp ăn công nghiệp lựa chọn để thay thế cho thịt heo trong nhu cầu sử dụng hàng ngày. Ngoài ra, thịt gà nhập khẩu còn đáp ứng được tiêu chí ngon-bổ-rẻ nếu được nhập khẩu trực tiếp bằng con đường chính ngạch thông qua hải quan nhà nước.

Sở dĩ thịt gà nhập khẩu được bán với mức giá khá rẻ, rẻ hơn 30-40% so với gà chăn nuôi trong nước là vì lượng cung ở các nước này đã vượt quá lượng cầu. Người nước ngoài dùng ức thịt gà là chủ yếu, các bộ phận khác của gà sẽ không được ưa chuộng ở đây.

nhập khẩu thịt gà

Xem thêm: Gà nguyên con giá bao nhiêu? Các loại gà phổ biến

An toàn thực phẩm cho phép nhập khẩu thịt gà

An toàn thực phẩm là một yếu tố rất quan trọng khi nhập khẩu thịt gà. Việc đảm bảo an toàn thực phẩm cho thịt gà nhập khẩu bao gồm các yếu tố sau:

 • Đảm bảo nguồn gốc và chất lượng thực phẩm: 

Trước khi nhập khẩu thịt gà, các quy định về an toàn thực phẩm yêu cầu phải kiểm tra nguồn gốc và chất lượng của thực phẩm. Nguồn gốc được kiểm tra để đảm bảo rằng thịt gà được sản xuất từ các trang trại có đủ điều kiện về an toàn thực phẩm và không chứa bất kỳ chất độc hại nào. Chất lượng thực phẩm cũng được kiểm tra để đảm bảo chất lượng thịt gà đạt tiêu chuẩn và không bị nhiễm bệnh.

 • Đảm bảo các quy trình sản xuất: 

Các nhà sản xuất thịt gà phải tuân thủ các quy trình sản xuất an toàn để đảm bảo rằng thực phẩm không bị ô nhiễm hoặc bị nhiễm bệnh. Các quy trình sản xuất an toàn bao gồm việc sử dụng các loại thuốc kháng sinh an toàn, không sử dụng các chất phụ gia có hại và duy trì các điều kiện vệ sinh an toàn.

 • Kiểm soát chất lượng thực phẩm: 

Việc kiểm soát chất lượng của thịt gà được nhập khẩu là một phần quan trọng của an toàn thực phẩm. Các quy định về kiểm soát chất lượng yêu cầu các sản phẩm thịt gà phải được kiểm tra trước khi xuất khẩu và kiểm tra lại một lần nữa khi nhập khẩu.

nhập khẩu thịt gà
 • Đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm: 

Theo quy định về an toàn thực phẩm thì các sản phẩm thịt gà phải đáp ứng tiêu chuẩn an toàn của quốc gia nhập khẩu. Nói một cách dễ hiểu thì các sản phẩm thịt gà được sản xuất và nhập khẩu phải đáp ứng tiêu chuẩn an toàn của Việt Nam.

Tóm lại, để đảm bảo an toàn thực phẩm cho nhập khẩu thịt gà, cần tuân thủ các quy định và quy trình sản xuất an toàn. Việc đảm bảo nguồn gốc, chất lượng và kiểm soát chất lượng sản phẩm là rất quan trọng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và sức khỏe cho người tiêu dùng.

Thủ tục nhập khẩu thịt gà

Thủ nhập nhập khẩu thịt gà sẽ bao gồm các bước sau đây:

Bước 1: Tên nhà sản xuất nước ngoài phải nằm trong danh sách được phép xuất khẩu thịt vào Việt Nam

Để kiểm tra tên nhà sản xuất nước ngoài nằm trong danh sách được phép xuất khẩu thịt vào Việt Nam bạn cần truy cập vào website chính thức của bộ chăn nuôi. Nếu không có tên trong danh sách này bạn có thể tìm một nhà sản xuất khác đủ điều kiện hoặc liên hệ và làm việc trực tiếp với cục thú y để xin bổ sung vào danh sách trên.

nhập khẩu thịt gà

Bước 2: Đăng ký kiểm dịch nhập khẩu tại Cục thú ý

Sau đây sẽ là một số giấy tờ mà bạn cần chuẩn bị khi đến Cục thú y để đăng ký kiểm dịch:

 • Đơn đăng ký theo mẫu
 • Giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu có xác nhận của doanh nghiệp nhập khẩu (bản sao)

Bước 3: Kiểm dịch động vật và vệ sinh an toàn thực phẩm

Sau khi được Cục thú y duyệt hồ sơ đăng ký kiểm dịch, bạn sẽ nộp hồ sơ đăng ký với cơ quan kiểm dịch vùng để họ lấy mẫu làm kiểm dịch và kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau đây:

 • Giấy đăng ký theo mẫu
 • Hóa đơn thương mại
 • Vận đơn
 • Giấy chứng nhận kho của chủ hàng đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Thịt gà mỹ nhập khẩu

Bước 4: Làm thủ tục thông quan

Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau đây để làm thủ tục thông quan cho lô hàng:

 • Tờ khai hải quan (bản in)
 • Hóa đơn thương mại (bản chụp)
 • Vận đơn (bản chụp)
 • Giấy đăng ký kiểm dịch đã được duyệt

Xem thêm: Thịt Gà Nhập Khẩu 

Tạm kết

Thịt gà nhập khẩu tại H2T- Food có nguồn gốc rõ ràng, đáp ứng được các yếu tố an toàn thực phẩm cho phép nhập khẩu thịt gà. Chúng tôi cam kết khi đến tay người tiêu dùng sản phẩm vẫn giữ nguyên độ tươi ngon, dinh dưỡng.

Bình luận

Trang chủ Danh mục Facebook Zalo Tài khoản