Hướng dẫn cách làm món cơm gà xối mỡ – Thơm ngon tại nhà

Với đùi gà chúng ta có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau. Và đặc biệt không thể bỏ qua món cơm gà xối mỡ. Đây là món ăn được rất nhiều người yêu thích từ trẻ nhỏ đến người lớn với hương vị thơm ngon, giòn mềm. Nhưng hầu hết mọi người đều không biết rằng chỉ với các nguyên liệu đơn giản dễ tìm cùng với các bước làm đơn giản sau đây sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn vô cùng thích thú. Và bài viết sau đây sẽ giúp bạn nắm rõ cách chế biến món ăn này. 

cơm gà xối mỡ

Nguyên liệu cơ bản để làm cơm gà xối mỡ

Với một món ăn quen thuộc như cơm gà xối mỡ, các nguyên liệu cũng khá đơn giản và dễ tìm. Tùy vào số người ăn mà bạn có thể chế biến số lượng phù hợp. Dưới đây, H2T Food sẽ chuẩn bị nguyên liệu theo phần 4 người ăn.

Nguyên liệu cơ bản để làm cơm gà xối mỡ

  • 4 cái đùi gà
  • 4 chén cơm
  • 3 quả trứng gà
  • 200g xà lách
  • 2 trái cà chua
  • 2 trái dưa leo
  • 1 quả ớt
  • 30g gừng
  • 2 củ tỏi
  • 2 củ hành tím
  • 1 muỗng canh rượu mai quế lộ
  • 1 muỗng canh rượu trắng
  • 2 muỗng canh dầu hào
  • 530ml dầu ăn
  • 1 muỗng cà phê màu dầu điều
  • 5 muỗng canh nước tương
  • 3 muỗng canh nước luộc gà
  • 1 ít gia vị thông dụng: hạt nêm, đường, muối, tiêu, bột ngọt

Cách chế biến cơm gà xối mỡ

Bước 1: Sơ chế các loại rau

  • Rau xà lách cần cắt bỏ gốc, nhặt bỏ lá héo hỏng, hoặc bị sâu ngay sau khi mua về
  • Hòa tan 1 muỗng hòa tan với nước rồi cho xà lách, dưa leo, cà chua và ớt vào ngâm khoảng 5 phút, sau đó rửa lại vài lần với nước sạch
  • Bạn cần thái thành từng lát mỏng đối với dưa leo và cà chua. Xà lách có thể để nguyên lá. Hành tím, tỏi phải được băm nguyễn hoặc xay nhỏ, cắt 1 lát hành tím và gừng để cho vào nước luộc gà

Bước 2: Sơ chế và tẩm ướp thịt gà

Sơ chế và tẩm ướp thịt gà

  • Cần cho hỗn hợp 1 muỗng canh rượu trắng và ½ muỗng canh muối rồi chà sát lên đùi gà trong 3 phút để làm sạch và khử mùi hôi của thịt gà. Sau đó đem rửa lại qua nước rồi để ráo
  • Chuẩn bị một cái thau, cho tất cả thịt gà cúng với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1,5 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh hành tỏi băm và một muỗng canh rượu mai quế lộ. Đảo đều, ướp thịt và chờ trong vòng 30 phút.

Bước 3: Luộc gà với nước sôi

  • Đun sôi 2 lít nước lọc, cho tất cả đùi gà đã ướp vào nồi khi nước chưa nóng. Cho thêm gừng và hành tím cắt lát vào nồi, tiếp tục đục đun sôi với lửa lớn.
  • Cần vặn nhỏ lửa và hớt bọt khi nước đã sôi, và cần nấu thêm 15 phút
  • Để kiểm tra độ chín của thịt dùng đũa xiên vào thịt, Các bạn tắt bếp khi nhận thấy thịt đã mềm và không có nước hồng chảy ra, sau đó đậy nắp và tiếp tục đậy nắp 15 phút.
  • Sau 15 phút đó vớt gà ra, sử dụng nước luộc gà, nêm nếm lại cho vừa ăn để dung làm nước ăn kèm với cơm chiên gà xối mỡ.

Bước 4: Chiên cơm 

Chiên cơm 

  • Đập 3 quả trứng và cho 1 muỗng cà phê màu dầu vào chén và khuấy đều.
  • Trộn hỗn hợp trứng gà và 4 chén cơm vào một tô lớn, và trộn đều cho tơi cơm
  • Cho 1 muỗng canh dầu ăn lên chảo và đun nóng, sau đó cho 1 muỗng cà phê hành tỏi băm vào phi thơm, tiếp theo cho phần cơm vào chiên ở lửa vừa không quá lớn. Đảo đều, nêm vào đó hạt nêm 3 muỗng, đường 1,5 muỗng và tiêu ½ muỗng
  • Trộn cơm đều tay để cơm thấm gia vị và tơi xốp, chiên khoảng 5 phút với lửa vừa cho đến khi cát hạt cơm không còn dính vào nhau nữa
  • Cho cơm vào chén và nén chặt khi cơm còn nóng, cho ra đĩa để có hình thù đẹp mắt hơn.

Bước 5: Chiên gà

Chiên gà

  • Phết nước tương lên thịt gà phủ đều các mặt trước khi chiên, rồi để thịt nghỉ khoảng 5 phút
  • Đun nóng dầu ăn, cho dầu ngập mặt thịt là được. Đun dầu ở lửa lớn, khi dầu sôi thì cho đùi gà vào chiên vàng mặt dưới, sau đó chiên ở lửa vừa trong vòng 5 phút.
  • Dùng vá múc dầu xối lên phần trên của đùi gà khi mặt dưới của phần thịt bắt đầu vàng, để tạo độ giòn và màu đẹp mắt chúng ta xối mỡ lên phần da của gà. Cho gà đã chiên vàng ra rổ để ráo dầu.

Bước 6: Làm sốt ăn kèm 

  • Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho thêm 1 muỗng canh hành tời băm và phi thơm với lửa lớn.
  • Khuấy đều hỗn hợp 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh đường và 3 muỗng canh nước luộc gà. Cho đến khi hỗn hợp sôi nêm nếm lại vừa ăn rồi tắt bếp. Cho thêm ớt đã cắt lát vào là hoàn thành.

Bước 7: Cho thành phẩm cơm gà xối mỡ ra đĩa

Với đa dạng màu sắc và mùi thơm của đĩa cơm gà xối mỡ khiến người ta khó mà cưỡng lại được. Ăn kèm một ít nước sốt, thịt gà và da giòn rụm, nhưng bên trong ngọt mềm, cơm tơi xốp thơm mùi trứng không còn gì bằng 

Bên trên là những thông tin cần thiết nhất cho món cơm gà xối mỡ, chúng tôi hy vọng nó có thể giúp bạn trở thành một đầu bếp tài ba với món cơm gà xối mỡ. Để sở hữu được những đùi gà nhập khẩu, uy tín chất lượng mà giá cả phải chăng. Hãy nhanh tay liên hệ đến website:  https://h2tfood.vn/ của H2T Food hoặc liên hệ đến số điện thoại: 0931 832 932 để được tư vấn đặt hàng nhanh nhất

Bình luận

Trang chủ Danh mục Facebook Zalo Tài khoản