Thịt bắp bò là gì? Sự thật về bắp bò nhập khẩu đông lạnh

Bắp bò là gì?

Bắp bò hay còn gọi là lóc đùi bò: Phần thịt được xẻ từ 4 bắp đùi của con bò, loại thịt thường dài và có nhiều mô nối. Bắp bò thường được cắt miếng vuông trọng lượng trung bình 5kg hoặc nguyên kiện 27kg.

Bắp bò

Bắp bò

Phân biệt bắp bò trước và bắp bò sau

Con bò sau khi mổ sẽ có 4 thịt bắp, gồm 2 bắp bò chân trước và 2 bắp bò chân sau. Vậy làm sao để phân biệt chúng?

Để đánh giá thịt bắp bò có ngon và chắc hay không thì nó liên quan đến thói quen sinh hoạt hàng ngày của loại gia súc này. Trong quá trình vận động, 2 chân trước của bò chịu ít áp lực do vậy mà thịt bắp chân trước của bò sẽ có nhiều mỡ và nạc hơn, cơ mỏng nhẹ nhàng.

Phân biệt bắp bò trước và bắp bò sau

Phân biệt bắp bò trước và bắp bò sau

Cách nhận biết bắp bò trước khi đi chợ là bắp bò có nhiều gân, nhiều mỡ, gân mỏng, nổi rõ vân khi thái lát.

Bắp sau của bò là phần nằm ở 2 chân sau. Vì 2 chân sau của bò chịu phần lớn trọng lượng cơ thể và khối lượng vận động nhiều hơn 2 chân trước, đó vậy mà bắp cơ ở 2 chân sau chặt hơn, ít mỡ và cân bằng hơn. Thịt ở 2 bắp sau săn chắc, chủ yếu là nạt và khi ăn có vị dai.

Nên mua bắp bò trước hay bắp bò sau thì còn tuỳ thuộc vào từng món ăn mà bạn muốn chế biến. Ví dụ như các món hầm thì bạn nên mua bắp trước, còn các món xào hay bóp gỏi thì nên dùng bắp sau.

Bắp bò nhập khẩu có tốt không?

Bắp bò nhập khẩu

Bắp bò nhập khẩu

Với đặc điểm giá thành rẻ hơn so với sản phẩm nội địa, vậy liệu thịt bắp bò nhập khẩu có thực sự tốt cho sức khỏe người sử dụng hay không? Câu trả lời hoàn toàn là có.

Thịt bò nhập khẩu vẫn đảm bảo được chất lượng: điều này hoàn toàn chuẩn xác với các sản phẩm thịt bò được nhập khẩu chính ngạch. Bỏ qua các loại sản phẩm không rõ nguồn gốc, không có kiểm định thì các sản phẩm thịt bò kể cả đông lạnh hay tươi sống được nhập khẩu về đều phải trải qua quá trình kiểm định chất lượng nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn quốc tế. Hơn thế nữa, việc chăn nuôi và sản xuất bò ở các nước xuất khẩu như Úc, Mỹ đều khắt khe, đảm bảo không có chất hoá học, chăn nuôi trong môi trường tiêu chuẩn, đảm bảo từ giống cho tới thức ăn.

Thịt bò nhập khẩu cực giàu dinh dưỡng: thịt bò nhập khẩu cung cấp một lượng lớn các dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe người sử dụng. Thịt bò có hàm lượng Vitamin B12 nhiều hơn tới 9 lần thịt gà. Hàm lượng chất sắt, kẽm trong thịt bò nhập khẩu dồi dào cũng giúp cơ thể con người bổ sung cực tốt. Thịt bò Mỹ nhập khẩu cũng có hàm lượng Vitamin B6 giúp tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, tổng hợp protein của các tế bào, góp phần nhanh chóng phục hồi cơ thể hiệu quả. Ngoài ra, trong thịt bò nhập khẩu còn chứa nhiều carnitine, chứa hàm lượng kali, protein khá cao. Một ưu điểm nữa về mặt dinh dưỡng của thịt bò Mỹ là chất béo rất thấp, khả năng tạo cơ cao vì vậy hợp với những người tập gym hoặc những người béo phì.

Sử dụng thịt bò nhập khẩu tốt cho sức khỏe?

Với nhiều chất dinh dưỡng có lợi như trên, việc sử dụng thịt bò nhập khẩu thường xuyên với liều lượng đúng có thể giúp cơ thể người sử dụng đầy lùi được một số căn bệnh, tăng sức đề kháng và sự dẻo dai như: giảm cân, ngăn ngừa bệnh thiếu máu, tạo cơ, phù hợp với người suy dinh dưỡng…

Hướng dẫn rã đông bắp bò nhập khẩu đông lạnh

Ngày nay thực phẩm hầu hết rã đông bằng lò vi sóng, nhưng nếu làm không đúng cách, bạn sẽ ăn độc tố vào người. GOFOOD đã giúp các bạn tìm ra những sai lầm chết người này, vậy bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm cách rã đông thịt bò Mỹ đúng chuẩn nhé!

Hướng dẫn rã đông bắp bò đông lạnh

Hướng dẫn rã đông bắp bò đông lạnh

Cách 1: Rã đông ngay trong ngăn lạnh của tủ lạnh

Đây là cách rã đông thịt dễ nhất và an toàn. Đơn giản, bạn chỉ cần lấy thịt bò tươi từ ngăn đá để lên ngăn lạnh cho đến khi khối thịt mềm ra. Cách này cần thời gian có khi cả ngày hoặc lâu hơn để rã đông nửa cân thịt bò. Đối với miếng thịt to hơn đòi hỏi thời gian lâu hơn. Bạn có thể lấy thịt ra khỏi ngăn đá từ ngày hôm trước, để lên ngăn lạnh rã đông cho ngày hôm sau.

Thịt gia thịt bò xay sau khi đã rã đông bằng cách này có thể để an toàn trong ngăn mát tủ lạnh thêm 1 – 2 ngày nữa trước khi bạn nấu. Thêm một ưu việt nữa là nếu bạn không muốn nấu miếng thịt đã rã đông này, bạn có thể an toàn chuyển vào ngăn đá làm đông trở lại.

Để không bị nước từ đá đông lạnh chảy ra, bạn hãy chuẩn bị sẵn một túi nhựa hoặc một bát thủy tinh… đựng thực phẩm trước khi bỏ vào ngăn mát, tránh tình trạng ảnh hưởng tới các món đồ ăn khác trong tủ lạnh.

Cách 2: Rã đông bằng nước lạnh

Nếu bạn muốn rã đông nhanh hơn nữa, hãy lấy túi đồ ăn đông lạnh ra và đổ trên mặt túi nhựa một ít nước. Cách làm này vừa nhanh lại không làm mất dinh dưỡng trong thực phẩm.

Ưu điểm của cách này là nhanh hơn nhiều so với rã đông bằng để trong ngăn lạnh của tủ lạnh. Nhược điểm của nó là bạn phải luôn lưu tâm, để ý. Bạn ngâm túi/gói thịt đông trong nước lạnh.

Nhớ là thực phẩm phải được đóng trong túi nilon dán kín để nước không bị dính trực tiếp vào thịt. Không được sử dụng nước nóng, vì có thể làm cho lớp ngoài của khối thịt nóng đến nhiệt độ thuận lợi để cho vi khuẩn phát triển. Cứ sau mỗi 30 phút bạn cần thay nước để đảm bảo rằng nước đủ lạnh.

Bằng cách này bạn có thể rã đông túi/gói thịt bò nửa kg trong khoảng 1 giờ. Nếu gói thịt nặng 1 kg bạn cần khoảng 2 giờ. Tuy nhiên với cách này bạn phải xào thịt bò hay chế biến thịt bò luôn sau khi rã đông.

Cho chút gừng tươi đập giập hay muối vào phần nước bên ngoài cũng là cách tốt để thịt bò tươi ngon trở lại.

Lưu ý:

  • Sản phẩm rã đông trong ngăn mát tủ lạnh có thể để được tới 3 – 5 ngày trước khi chế biến vì vậy nếu chưa thể chế biến ngay bạn vẫn có thể sử dụng chúng đến hôm sau mà không sợ lãng phí.
  • Không nên rã đông thịt ở môi trường không khí vì dễ bị vi khuẩn xâm hại. Thời gian rã đông bằng phương pháp này cũng lâu hơn rất nhiều.
  • Nhiều bạn vì vội vã thích sử dụng lò vi sóng để rã đông, tuy nhiên cách làm này sẽ khiến đồ ăn bị chín bên ngoài, mất độ thơm ngon. Nếu phải dùng đến cách này, bạn nên chế biến ngay sau khi lấy ở lò ra.
  • Nếu đã rã đông đồ ăn, tốt nhất bạn không nên cho chúng tái đông trong tủ lạnh vì rất dễ sinh ra các vi khuẩn có hại cho cơ thể.

Một số món ngon từ thịt bắp bò

Món ngon từ bắp bò

Món ngon từ bắp bò

Không quá khó để đem đến cho gia đình những bữa ăn thơm ngon mà vẫn đầy đủ dưỡng chất. H2T Food xin giới thiệu sơ qua với các bạn một vài món ngon chế biến từ thịt bắp bò được ưa chuộng hiện nay như:

  • Bắp bò chua ngọt
  • Bắp bò làm gỏi
  • Bắp bò ngâm giấm
  • Bắp bò xào măng tây
  • Bắp bò hầm bia sả
  • Bắp bò hầm thuốc bắc

>> Xem thêm: Top 6 món ngon từ thịt bắp bò. (hướng dẫn chi tiết)

Bình luận

Bình luận cho sản phẩm (1)

Trang chủ Danh mục Facebook Zalo Tài khoản