Thịt Đông Lạnh Và Những Điều Bạn Cần Phải Biết Khi Sử Dụng

Góc chia sẻ H2T-FOOD 21 - 03 - 2023

Tại Việt Nam nhu cầu sử dụng thịt tươi như là một thói quen của mọi người. Và thịt đông lạnh ít được quan tâm hơn nhưng thực tế khi dịch Covid bùng phát thì nhu cầu mua thức ăn về tích trữ tăng cao.

Và việc sử dụng thịt đông lạnh nhập khẩu đáp ứng được nhu cầu sử dụng và bảo quản dễ dàng hơn. Vậy chúng ta có nên sử dụng thịt cấp đông lạnh không?

Quy trình tạo ra sản phẩm thịt đông lạnh như thế nào?

Heo trước khi giết mổ sẽ được đưa vào phòng mát, cho uống nước RO, nghe nhạc, tắm mát để có trạng thái thư dãn tốt nhất. Thời gian này mất khoảng từ 10 tiếng – 11 tiếng.

Lợn trước khi giết mổ sẽ được đưa sang trạng thái thư dãn

Lợn trước khi giết mổ sẽ được đưa sang trạng thái thư dãn

Tất cả các quy trình làm ngất, tháo tiết, bốc móng, cạo lông lấy lồng, cưa mảnh, hoàn toàn cách ly với mặt đất. Toàn bộ quá trình xử lý chỉ trong 5 phút – 7 phút.

Sau đó thịt  được đem vào phòng làm lạnh nhanh trong nhiệt độ – 25 độ C để hạ thanh nhiệt của thịt. Thời gian khoản 10 phút.

Tiếp theo thịt được đưa vào kho thịt mát có nhiệt độ từ -0 Độ C – ( -4 độ C) trong thời gian từ 16 tiếng – 24 tiếng.

Thịt heo sau khi giết mổ được bảo quản mát kỹ càng

Thịt heo sau khi giết mổ được bảo quản mát kỹ càng

Ở giai đoạn này thịt sẽ được gọi là thịt mát mà mọi người hay gọi (tiếp theo các bạn sẽ biết thịt đông lạnh sẽ như thế nào)

Thịt mát sẽ được đem đi pha lóc, quá trình thực hiện trong phòng làm lạnh. Nhiệt độ thịt không qua 7 độ C.

Sau pha lóc thành từng phần khác nhau thì thịt được đem vào phòng làm lạnh sâu có nhiệt độ – 45 độ C. Thời gian 6 tiếng – 8 tiếng.

Sau thời gian trên thịt sẽ được đưa vào phòng bảo quản nhiệt độ – 22 độ C. Và chúng ta hãy gọi là thịt đông lạnh.

Như vậy chúng ta thấy quá trình thực hiện rất khoa học, hợp vệ sinh đảm bảo được chất lượng của thịt khi đên tay người tiêu dùng.

6 Lý do chúng ta nên sử dụng thịt đông lạnh

6 Lý do chúng ta nên sử dụng thịt đông lạnh

6 Lý do chúng ta nên sử dụng thịt đông lạnh

Nếu bạn còn phân vân về thịt đông lạnh thì hãy xem 6 lý do mà sản phẩm có thể mang lại cho chúng ta:

 • Quy trình giết mỗ hiện đại; sử dụng máy móc hỗ trợ đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm; và thịt không bị nhiễm khuẩn ở nhiệt độ – 18 Độ C.
 • Chất lượng thịt sau khi cấp đông so với lúc thịt  đang còn sống chỉ bị giảm đi một chút chất lượng  đạt tới 90% – 97%.
 • Sử dụng máy móc hiện đại và quy mộ lớn nên giá thịt nhập khẩu rẻ hơn nhiều so với thịt  tươi nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng của thịt.
 • Dễ dàng bảo quản trong ngăn đông thời gian dài mà không bị ảnh hưởng tới chất lượng của thịt.
 • Có thể đáp ưng số lượng lớn khi sự dụng cho kinh doanh, mua bán mà không sợ thiểu hụt; thị trường cũng ít biến động hơn khi lượng thịt  nhập khẩu về từ rất nhiều nước phát triển khác nhau.
 • Đặc biệt : Thực phẩm đông lạnh, thịt đông lạnh khi nhập khẩu về Việt Nam đều phải được kiểm tra tại Hải Quan về tiêu chuẩn chất lượng, thông tin, tem nhãn của sản phẩm.

Hướng dẫn bảo quản thị đông lạnh một cách tốt nhất

Hướng dẫn bảo quản thị đông lạnh một cách tốt nhất

Hướng dẫn bảo quản thị đông lạnh một cách tốt nhất

Để bảo quản thịt đông lạnh luôn giữ được chất lượng và bảo quản trong thời gian dài mà thịt không bị ảnh hưởng gì. H2T Food xin chia sẻ những kinh nghiệm của mình trong qua trình phân phối và sử dung thịt đến mọi người.

 • Thịt khi mua về chúng ta không vội bỏ ngay vào tủ. Trước tiên hãy kiểm tra bên ngoài thùng carton đầy đủ thông tin sản phẩm chưa, hạn sử dụng còn hay không. Sau đó hãy mở thùng ra xem thịt bên trong có bị hư, bị xanh hay bị có mùi hôi không rồi mới bỏ vào tủ đông, kho đông.
 • Không nên vứt bỏ thùng caton đựng thịt đi; hãy để nguyên thùng rồi mới bỏ vào tủ đông, kho đông. Việc có thùng carton bên ngoài sẽ  giúp thịt không bị cháy lạnh, hay nhiễm khuẩn từ các nguồn khác.
 • Nhiệt độ bảo quản phải đạt tối thiểu từ – 18 Độ C. Chúng ta phải đảm bảo đủ nhiệt độ cho thịt không bị rã đông
 • Tránh để thịt tươi chung với thịt đông lạnh vì thịt tươi sẽ hút hơi lạnh rất nhanh; có thể làm thịt sẽ không đủ nhiệt độ và bị rã đông.
 • Khi có nhu cầu sử dụng hãy lấy đủ số lượng vừa đủ để chế biến. Tránh trường hợp  sử dụng không hết rồi chúng ta đêm đi cấp đông lại; điều này sẽ làm giảm đi chất lượng đáng kể của thịt.

Qua bài viết này H2T Food hy vọng mọi người sẽ có thêm thông tin đầy đủ và chính xác về thịt đông lạnh.

Bình luận

Trang chủ Danh mục Facebook Zalo Tài khoản