Xương ống heo nấu món gì ngon và đảm bảo chất dinh dưỡng

Canh xương là một thành phần rất quan trọng trong nhiều món ăn Việt Nam. Vì vậy, làm thế nào để có một nồi nước dùng xương heo ngon ngọt, đậm đà; trong vắt là băn khoăn của nhiều bà nội trợ. Sau đây, H2T muốn chia sẻ bí quyết một nồi hầm xương ống heo ngon mê ly. Hãy cùng theo dõi và áp dụng nhé!

xương ống heo

Lựa chọn nguyên liệu

Để hầm xương heo một cách hoàn hảo để có được nước dùng thơm ngon; chất lượng thì khâu đầu tiên; và vô cùng quan trọng đó là chọn nguyên liệu. Nguyên liệu chính của nồi canh xương heo này là xương heo. Chọn xương còn tươi đỏ, ấn nhẹ vào thịt thấy đàn hồi; thịt không có mùi khó chịu, không dính tay, không bị vàng.

Lựa chọn nguyên liệu

Để mua được cao xương heo, bạn có thể đến trực tiếp chợ đầu mối; họ lấy xương heo ngay sau khi giết mổ. Hoặc tốt hơn hết bạn nên đến cửa hàng bán thịt uy tín để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; và mua xương heo. Tránh mua hàng đông lạnh, không rõ nguồn gốc, hư hỏng, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách hầm xương ống heo ngon đảm bảo dinh dưỡng

Bước 1: Sơ chế xương ống heo

Bước 1: Sơ chế xương ống heo

Sơ chế xương heo là công đoạn đầu tiên giúp bạn khử sạch mùi hôi; và chất bẩn của xương. Đầu tiên, bạn rửa sạch xương với nước, sau đó ngâm với nước muối loãng khoảng 1 tiếng rồi vớt ra; chặt thành từng miếng vừa ăn. Cho nước vào nồi bắc lên bếp đun sôi, cho xương ống vào; tắt bếp, vớt xương ra rửa lại với nước. Bạn cần đổ bỏ phần nước hầm xương đầu tiên; vì nước bị nhiễm khuẩn có mùi khó chịu, cặn xương sẽ khiến nước dùng không ngon.

Bước 2: Ninh xương ống heo

Cho xương heo đã rửa sạch vào nồi, đổ nhiều nước xâm xấp mặt xương heo. Bạn tiếp tục vặn nhiệt độ cao để nước hầm xương nhanh sôi. Sau khi xương trong nồi sôi thì vặn lửa nhỏ và hầm ở chế độ hầm; đây chính là bí quyết để món lòng lợn có vị ngọt ngon nhất. Đồng thời, trong quá trình hầm, cần hớt bọt thường xuyên; đây là cách nấu nước hầm xương trong mà người đầu bếp nào cũng phải biết. Sau khi ninh sườn được 1 tiếng thì cho hành tím; và củ gừng đã nấu chín tán nhuyễn vào nấu cùng để nước dùng được trong và ngon hơn.

Bước 2: Ninh xương ống heo

Đun thêm khoảng 1-2 tiếng nữa thì nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp. Bạn nên dùng muối thay vì nêm gia vị, vì gia vị này được ninh bằng hạt xương hầm sẽ làm nước dùng bị đục.

Lưu ý: 

Cách hầm xương heo ngon, đạt tiêu chuẩn chất lượng phải không bị chua. Nhiều chị em nghĩ rằng thời gian hầm càng lâu thì nước canh càng đặc, thực tế nếu hầm quá lâu nước canh sẽ bị đục và có vị chua. Thời gian hầm xương heo không quá 6 tiếng, ninh từ 2 – 3 tiếng là tốt nhất.  Khi hầm xương, bạn có thể cho thêm cà rốt, hành tây, củ cải,… để nước dùng ngọt tự nhiên thay cho bột bắp.

Mách bạn nấu bún riêu rạm xương ống heo ngon mê ly

Bước 1

  • Cắt đậu phụ thành từng miếng vừa ăn, cho vào chảo rán cho đến khi chín vàng. 
  • Rửa sạch và cắt nhỏ cà chua. 
  • Cắt bỏ rễ nấm bào ngư, rửa sạch, ngâm nước muối nhạt, để ráo để riêng.

Bước 2

  • Rạm mua về ngâm chút muối dày, rửa sạch rồi tách lấy phần mơ, lấy gạch, phần còn lại tán nhuyễn hoặc nạo. 
  • Nếu thích nước vo gạo đậm đặc thì khi đánh cho thêm chút muối, giã rạm rồi lấy nước sẽ ngon hơn khi xay.
  • Hãm nước vo gạo 2-3 lần cho vừa đủ ăn, sau đó cho ½ thìa muối vào khuấy nhẹ, bắc lên bếp đun lửa vừa cho đến khi nước cám đặc lại thì vớt phần cám ra đĩa để riêng.

Bước 3

Xương chặt miếng vừa ăn, rửa qua nước sôi, rửa sạch rồi cho vào nồi ninh với chút muối, khi xương mềm thì cho 2 thìa cà phê dầu điều, 2 thìa cà phê dầu điều vào phi thơm.

Bước 4

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo sau đó cho hành tím vào xào cho thơm rồi cho cà chua, nấm và đậu hũ lần lượt vào, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều rồi cho rơm và xương vào. nước dùng trong nồi. 

Bước 5

Sau đó cho một chút nước cốt me, một chút mắm tôm, một chút đường cho vừa ăn rồi cho hành lá đã cắt nhỏ vào nấu trên lửa nhỏ.

Bước 6

Cho bún đã khô vào nồi nước sôi, thêm chút muối và dầu ăn, chần sơ khoảng 5 phút rồi vớt ra rổ nhúng qua nước lạnh cho ráo nước.

Bước 7

Rau sống, giá đã rửa sạch để ráo và cho vào đĩa. Giã ớt và tỏi cho vào chén thêm 2 muỗng cà phê mắm tôm thêm nước cốt chanh và đường cho vừa khẩu vị rồi trộn đều là có chén mắm tôm ngon và thơm. Me cho ra chén đổ nước sôi rồi lọc để có chén cốt me chua ngọt.

Bước 8

Xếp bún vào tô, cho vài miếng đậu hủ, thịt rạm, chả lụa, hành lá thái nhỏ, rồi rưới nước dùng rạm nóng từ từ lên tô bún, ăn cùng với rau sống, mắm tôm, nước me. Thưởng thức lúc còn nóng sẽ ngon hơn nhé!

Trên đây là bài viết giúp mọi người có thêm kinh nghiệm về chế biến các món ăn từ xương ống heo . Quý khách có nhu cầu mua sỉ và lẻ xương ống heo thì liên hệ qua hotline: 0931 832 932 để được hỗ trợ hoặc xem thông tin giá thịt nhập khẩu cập nhật hằng ngày. Chúc quý khách có món ăn ngon miệng.

Bình luận

Bình luận cho sản phẩm (1)

Trang chủ Danh mục Facebook Zalo Tài khoản