Mách bạn cách nhận biết 7 cấp độ chín của steak theo tiêu chuẩn Âu Mỹ

Góc chia sẻ Hiếu 12 - 03 - 2024

Steak, như một biểu tượng tinh túy của ẩm thực phương Tây, mang đến cho thực khách những trải nghiệm vị giác đặc biệt. Việc chọn lựa cấp độ chín của mỗi miếng steak cũng góp phần làm nên sự đa dạng và phong phú cho bữa ăn. Dưới đây là 7 cấp độ chín của steak theo tiêu chuẩn Âu Mỹ H2T food mong muốn chia sẻ với bạn.

Thịt sống (Raw)

Raw là phần thịt bò tươi sống hoàn toàn, chưa trải qua bất kỳ phương pháp nấu nướng nào. Ở cấp độ này, các đầu bếp thường biến thịt này thành Steak Tartare – một món bít tết kiểu Pháp được làm từ thịt bò sống băm nhỏ, được tẩm ướp cùng với muối, tiêu, hành lá và lòng đỏ trứng gà đập lên trên.

Đây là một cách chế biến khá kỳ lạ và đặc biệt, có thể không phù hợp với mọi người do thịt được phục vụ hoàn toàn sống, tuy nhiên nếu bạn ưa chuộng, bạn sẽ bất ngờ trước hương vị tươi ngon của thịt bò sống, được ướp đậm đà và vừa miệng. Món ăn này cung cấp một lượng acid amin cao, lành mạnh cho sức khỏe.

cấp độ chín của steak theo tiêu chuẩn Âu Mỹ: raw

Cập nhật giá thịt bò tươi mới nhất hôm nay tại h2t food. 

Tái sống (Blue rare – Extra rare – Blue) – Chín 10%

Bạn nên lựa chọn những miếng thịt bò phi lê để đạt được kết quả tuyệt vời nhất. Thịt sẽ nhanh chóng được nướng trong khoảng vài giây đến một phút để đạt độ chín 10%. Bề ngoài của miếng thịt sẽ có màu vàng nhạt và hơi chín, nhưng bên trong vẫn giữ được độ lạnh do chưa kịp rã đông hoàn toàn. Món thịt bò steak tái sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm mọng nước và có màu đỏ tươi đẹp mắt. Khi thưởng thức, bạn có thể thêm một chút nước cốt chanh tươi hoặc chấm cùng với mắm tiêu xanh để làm giảm mùi tanh và tăng thêm hương vị thơm ngon.

Tái (Rare) – Chín 25%

Thịt được nướng qua hai mặt trong khoảng từ 2 đến 2,5 phút cho đến khi bề mặt bên ngoài chín vàng và phần thịt ở bên trong đạt được nhiệt độ khoảng 30-51 độ C. Ở mức độ này, bạn sẽ cảm nhận được hương vị hơi vàng cháy đặc trưng của thịt bò nướng, cùng với kết cấu mềm mại và mọng nước trong từng miếng thịt. Đây là mức độ lý tưởng theo chuẩn Mỹ cho món beefsteak.

cấp độ chín của steak theo tiêu chuẩn Âu Mỹ: Tái (Rare) – Chín 25%

Tái chín (Medium rare) – Chín 50%

Đây là mức độ mà trạng thái chín và sống của thịt bò đạt được sự cân bằng 50-50. Để đạt được độ chín này, bạn cần nướng mỗi mặt của miếng thịt trong khoảng từ 2 đến 4 phút cho đến khi bề mặt của thịt trở nên săn lại. Nhiệt độ bên trong sẽ dao động từ 57 đến 63 độ C. Khi quan sát, bạn có thể nhận thấy phần thịt bên ngoài chuyển sang màu nâu sậm và phần bên trong không còn màu đỏ tươi như mức chín tái mà thay vào đó, trở nên nhạt dần và chuyển sang màu hồng.

Chín vừa (Medium) – Chín 75%

Thịt bò được nướng kỹ hơn trong khoảng từ 4 đến 6 phút mỗi mặt để đạt được mức độ chín 75%. Medium Steak có đặc điểm là phần thịt bên ngoài đã cháy xém và chuyển sang màu nâu sậm, trong khi phần thịt bên trong ấm nóng và có nhiệt độ dao động từ 63 đến 68 độ C. Mặc dù đã được nướng khá kỹ, thịt bò vẫn giữ được sắc hồng và mọng nước.

Món bít tết này được ưa chuộng bởi các thực khách châu Á vì nó vừa phải chín đủ, nhưng vẫn giữ được sự nóng hổi và hương vị ngọt ngào.

cấp độ chín của steak theo tiêu chuẩn Âu Mỹ: Chín vừa (Medium) – Chín 75%

Chín tới (Medium well) – Chín 90%

Tương tự như mức độ Medium, để đạt được thịt Medium Well, bạn chỉ cần tăng thêm thời gian nướng 5 phút mỗi mặt. Kết quả là phần thịt bên trong không còn màu hồng và mất đi sự mọng nước. Nhiệt độ thịt khi chế biến theo cách này dao động từ 72 đến 77 độ C sau khi nướng xong.

>> Nơi bán bò mỹ giá việt uy chất, an toàn đảm bảo chất lượng.

Chín đều, chín hẳn (Well done) – Chín 100%

Đây là mức độ khi miếng thịt được nướng chín hoàn toàn trong vòng 6 phút mỗi mặt. Mặc dù đã được nướng kỹ, khi nhấn vào thịt, bạn vẫn cảm nhận được sự đàn hồi nhẹ và không quá khô. Nhiệt độ của thịt ở mức này thường là 77 độ C hoặc cao hơn.

cấp độ chín của steak theo tiêu chuẩn Âu Mỹ: Chín đều, chín hẳn (Well done) – Chín 100%

Hy vọng qua việc phân tích về 7 cấp độ chín của steak theo tiêu chuẩn Âu Mỹ, bạn đã có thể lựa chọn cho mình cách chế biến beefsteak lý tưởng nhất để thưởng thức hương vị đặc trưng của món thịt nướng này. H2T-FOOD chúc bạn sức khoẻ và thành đạt!

Bình luận

Trang chủ Danh mục Facebook Zalo Tài khoản