Cách làm món bắp bò kho gừng sả thơm lừng ngon hấp dẫn

Món ngon Hiếu 08 - 02 - 2024

Món bắp bò kho gừng là một món ăn đơn giản và dễ làm tại nhà. Chỉ cần một vài nguyên liệu như bắp bò, gừng, tỏi, hành tây và một chút gia vị, bạn đã có thể tạo ra món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình. Hãy cùng H2T Food thử làm món bắp bò kho gừng ngay hôm nay để tận hưởng được hương vị đặc biệt của nền ẩm thực Việt Nam nhé.

Giới thiệu món bắp bò kho gừng

Bắp bò là một nguyên liệu ngon và giàu dinh dưỡng, thường được các chị em nội trợ lựa chọn làm nguyên liệu cho bữa ăn gia đình. Bắp bò có thể được sử dụng để chế biến nhiều món ăn khác nhau, mang đến cho thực khách hương vị đậm đà và đặc trưng của món ăn. Trong làng ẩm thực Việt Nam, món bắp bò kho gừng là một trong những món ăn phổ biến được ưa chuộng ở cả miền Nam và miền Bắc. Kết hợp hai món ăn có tính hàn và tính nóng sẽ tạo nên sự cân bằng trong hương vị, đồng thời mang lại lợi ích cho sức khỏe của người thưởng thức.

Món bắp bò kho gừng là một món ăn đơn giản và dễ thực hiện. Bạn chỉ cần có công thức nêm nếm phù hợp và thời gian nấu chín hợp lý thì món ăn của bạn sẽ có vị ngon đặc trưng và hấp dẫn. Việc lựa chọn bắp bò, thực phẩm tươi sống phải được lưu ý vì điều này rất quan trọng, đảm bảo bắp bò kho lên có độ mềm cứng hoàn hảo, chín đều và thấm gia vị. Để bắt tay vào chế biến món ăn hãy tham khảo công thức dưới đây nhé.

Món bắp bò kho gừng

Cách làm món bắp bò kho gừng siêu ngon, siêu hấp dẫn

Công thức nấu món này rất đơn giản và không cầu kì trong việc thêm, bớt các nguyên liệu khác. Với cách chế biến đơn giản, dễ làm vì vậy mà món ăn thu hút được sự yêu thích của rất nhiều người. Bất kể bạn ở đâu, bạn cũng có thể thực hiện ngay được món ăn hấp dẫn này.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bắp bò: 700 gram
  • Tỏi
  • Gừng
  • Sả
  • Gia vị nêm nếm: muối, bột ngọt, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, tiêu, đường,…

Cách làm

Bước 1: Để khử mùi bắp bò sau khi mua về, bạn có thể ngâm nó vào nước muối khoảng 4-5 phút. Rồi rửa lại với nước cho sạch.

Bước 2: Cạo vỏ một củ gừng nhỏ rồi mang đi rửa sạch sau đó đập dập rồi băm thành miếng nhỏ. Xoa đều lên trên bề mặt bò để loại bỏ mùi hôi và tăng thêm hương vị thơm ngon cho bò. Cuối cùng, rửa sạch lại miếng thịt một lần nữa. 

Bước 3: Sau khi cạo vỏ, bạn cắt miếng gừng thành từng sợi. Cắt 2 nhánh sả thành từng khúc khoảng 5cm, sau đó chẻ thành 4-5 tùy miếng lớn nhỏ. Thái hai nhánh sả còn lại thành từng miếng mỏng. Tiếp đó là bóc vỏ tỏi, đập dập rồi băm nhuyễn.

Bước 4: Đầu tiên, cắt thịt bò thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn. Sau đó, dùng dao khía lớp màng ngoài của bò và chuẩn bị nửa phần gừng, nửa phần sả và tỏi băm để ướp cùng bò. Tiếp theo, nêm nếm với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1/2 thìa cà phê muối hạt và 2 thìa cà phê dầu ăn. Đảo đều và ướp trong vòng 30 phút trước khi chế biến để thịt bò thấm đều gia vị và thơm ngon hơn.

Bước 5: Bắc nồi lên bếp, đợi nồi nóng thì cho dầu ăn vào. Tiếp đó cho sả, gừng đã băm nhỏ vào phi đến khi vàng đều rồi đổ phần bò đã ướp vào, nhanh tay đảo đều cho đến khi chín các mặt. Nêm thêm 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, một xíu nước mắm rồi trộn đều đến khi thịt săn lại. Sau đó, cho thêm một chén nước vào nồi rồi đun thêm 30 phút đến khi bò mềm.

Bước 6: Sau khi hầm được 30 phút bạn sẽ thấy nước bò sền sệt sau đó nêm nếm lại gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn. Món bò sẽ ngon hơn khi ăn cùng với cơm nóng.

Cách làm món bắp bò kho gừng siêu ngon, siêu hấp dẫn

Thành phẩm siêu ngon của món bắp bò kho gừng

Bắp bò kho gừng có mùi thơm hấp dẫn của thịt bò chín kết hợp với sả và gừng. Mùi thơm thoang thoảng tỏa ra ngay khi mở nắp nồi, đủ để kích thích vị giác và làm cho bụng đói cồn cào. Món ăn càng ngon khi được kho đậm đà, đặc biệt là khi ăn nóng và kết hợp với cơm dẻo. Chỉ cần ăn một miếng là đủ để cảm nhận được hương vị đặc trưng và thơm ngon rồi. Thịt bò đạt chuẩn có vỏ ngoài hơi chắc, nhưng khi cắn vào lại mềm bùi ở phần đầu lưỡi. Một gợi ý tuyệt vời là khi ăn bạn nên để lại một chút nước bò để ăn kèm với cơm hoặc bánh đa, cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn. Hãy thử ngay nhé!

Thành phẩm siêu ngon của món bắp bò kho gừng

Một số lưu ý để món ăn thơm ngon

Để đạt được hương vị tuyệt đỉnh cho món ăn, bạn không chỉ cần biết đến công thức chế biến món ăn ngon mà còn cần lưu ý đến các chi tiết nhỏ trong quá trình nấu nướng.

  • Nếu bạn muốn kho bắp bò có độ cứng bên ngoài và mềm thơm bên trong, hãy chọn mua bắp bò có nhiều gân. Tham khảo bảng giá thịt bò đông lạnh tại H2T Food.
  • Để tránh mua phải thịt bò không tươi, bạn cần phải chú ý đến màu sắc, mùi vị và độ đàn hồi của thịt. Thịt bò tươi thường có màu đỏ tươi, mùi đặc trưng của bò và độ đàn hồi tốt. Để kiểm tra độ đàn hồi của thịt, bạn có thể dùng ngón tay ấn vào miếng thịt và nếu thịt không bị lún thì đó là thịt ngon.
  • Không nên cho quá nhiều gừng khi nấu món này vì điều đó sẽ làm cho gừng lấn át đi vị của bò.
  • Không nên hầm thịt bắp bò quá lâu vì sẽ mất đi vị của gừng và không đạt được độ mềm vừa ý.
  • Để món thịt bò đậm đà hơn, bạn có thể tăng thêm thời gian ướp thịt bò lâu hơn so với công thức trên.

Trên đây là bài viết của H2T FOOD về cách làm món bắp bò kho gừng thơm ngon, hấp dẫn mà ai cũng có thể làm được. Bạn hãy nhanh tay vào bếp để trổ tài cho gia đình và bạn bè mình thưởng thức ngay nhé.Chắc chắn món ăn sẽ để lại cho mọi người thật nhiều ấn tượng.

Bình luận

Trang chủ Danh mục Facebook Zalo Tài khoản