Cách làm món khổ qua nhồi thịt đơn giản

Trên mâm cỗ ngày Tết hoặc các dịp giỗ, người miền Nam thường chuộng những món ăn có tên gọi hoặc hình ảnh gợi sự sung túc, chẳng hạn như mâm ngũ quả, nồi thịt kho hột vịt, bánh chưng, bánh tét,… Và đặc biệt món không thể nào thiếu đó chính là món khổ qua nhồi thịt. Vậy bạn có biết món canh này có ý nghĩa gì không? Hãy cùng H2T Food tìm hiểu nhé! 

khổ qua nhồi thịt

Ý nghĩa món canh khổ qua nhồi thịt

Sở dĩ vào ngày dịp lễ, giỗ đặc biệt là Tết, người miền Nam chọn món canh khổ qua vì mang ý nghĩa cầu mong mọi khó khăn, vất vả sẽ qua đi để năm mới an lành, gặp nhiều may mắn. Loại quả này không hiếm, bất cứ bà nội trợ nào cũng có thể mua về ăn quanh năm nhưng Tết đến nó sẽ mang một ý nghĩa khác. Có bát canh mướp đắng nấu thịt trên mâm cơm ngày Tết tự nhiên lòng bình yên, tưởng như mọi khó khăn qua đi, sang năm mới mọi chuyện sẽ thay đổi.

Không chỉ là một món ăn may mắn, canh khổ qua hầm còn rất tươi ngon và bổ dưỡng. Vị đắng của mướp đắng là bài thuốc thanh nhiệt, giải độc, chữa mẩn ngứa rất hiệu quả. Vì vậy, tuy là món ăn truyền thống nhưng canh khổ qua nhồi thịt lúc nào cũng có mặt trên mâm cỗ ngày Tết hiện đại. 

Cách làm món canh khổ qua nhồi thịt đơn giản và ngon

Cách làm món canh khổ qua nhồi thịt đơn giản và ngon

Nguyên liệu

  • 3 trái khổ qua 
  • 200g thịt ba chỉ xay 
  • 30g nấm hương 
  • 30g nấm mèo
  • 50g nấm rơm 
  • 40g miến (bún tàu)
  • Hành lá, ngò rí
  • Gia vị: đường, hạt nêm, muối và tiêu

 Quy trình thực hiện món khổ qua nhồi thịt

  • Bước 1: Nấm mèo, miến tàu và nấm hương khô ngâm nước ấm cho nở, sau đó cắt nhỏ. Hành lá cắt riêng phần đầu hành và phần lá hành, lấy một nửa phần đầu hành băm nhuyễn cùng với phần gốc của rau mùi, còn phần lá của hành và rau mùi sẽ cho vào khi canh hoàn tất. 
  • Bước 2: Cho thịt ba chỉ băm, nấm hương, nấm mèo, miến tàu, hành ngò cắt nhỏ vào trộn cùng với 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê tiêu xay, 2 thìa cà phê đường. Để yên trong 15 phút cho phần nhân ngấm đều gia vị.
  • Bước 3: Khổ qua thái miếng vừa ăn, nạo hết ruột rồi cho phần nhân thịt vào. Dùng thìa miết phần nhân vào mướp đắng để nhân đặc lại và không bị rơi ra khi hầm. Nhớ lấy sạch phần ruột trắng nhé, sẽ giúp cho mướp đắng bớt đắng hơn rất nhiều.
  • Bước 4: Cho vào nồi 800ml nước lạnh, 50g nấm rơm, nửa đầu hành còn lại và khổ qua đã nhồi thịt. Vặn lửa lớn nấu đến khi canh sôi, vớt bọt để nước được trong, nêm gia vị vừa ăn. Sau đó giảm lửa nhỏ, hầm khoảng 1 tiếng cho đến khi mướp đắng chín mềm. 
  • Bước 5: Sau khi hầm 1 tiếng, để kiểm tra độ chín, bạn dùng nĩa để xiên vào mướp đắng, nếu thấy xiên dễ dàng là được. Rưới thêm rau mùi và hành lá. Canh mướp đắng ăn với cơm nóng và chấm với nước mắm ớt sẽ làm tăng hương vị của món canh rất nhiều.

Cách bảo quản giúp canh tươi ngon

Cách bảo quản giúp canh tươi ngon

Không sử dụng nước mắm khi nấu

Mặc dù nêm mắm sẽ giúp canh có hương vị thơm hơn nếu ăn trong ngày, còn nếu để sang ngày hôm sau sẽ khiến nồi canh khổ qua bị đắng và nhanh hỏng. .

Một điều rất quan trọng nữa là trong khi ướp thịt để làm nhân, bạn không nên dùng nước mắm để ướp, vì khi nấu canh xong cũng rất dễ bị chua và không giữ được lâu.

Không nên đậy kín

Nước của canh sẽ bay hơi và đọng lại trên nắp nồi và rơi lại vào trong canh, khi không thoát ra được sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Do đó, món canh sẽ dễ bị chua và ôi thiu. Bảo quản thực phẩm đã nấu chín bằng cách chỉ đậy một nửa nồi; hoặc dùng lồng bàn hoặc rổ sạch để đậy nồi.

Xác định đúng lượng canh dùng trong một bữa

Bạn cần cho canh ra bát để thưởng thức trong mỗi bữa ăn; lấy vừa đủ, nếu thiếu thì lấy thêm. Nước canh còn thừa không nên đổ vào nồi lớn. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô canh và bảo quản trong tủ lạnh; lần sau hâm nóng lại trong nồi riêng để đảm bảo chất lượng của nồi canh mướp đắng nhồi thịt ban đầu.

Hâm canh sau 6h

Nếu bạn bảo quản thức ăn đã nấu chín trong điều kiện bình thường; hãy đảm bảo hâm nóng lại canh sau khoảng 6 giờ. Việc hâm lại sẽ hạn chế sự hình thành và phát triển của vi khuẩn. Mặt khác, canh nóng sẽ giúp bạn ngon miệng hơn.

Để canh qua đêm trong tủ lạnh

Dường như gia đình nào cũng đã trang bị cho mình một chiếc tủ lạnh; đây là phương pháp bảo quản thực phẩm chín linh hoạt và tiện lợi nhất. Cách bảo quản canh mướp đắng qua đêm rất đơn giản; sau bữa ăn nếu canh còn thừa thì cho vào hộp đựng thực phẩm; đậy kín và cất vào tủ lạnh. Nếu không có hộp nhựa đủ tiêu chuẩn, bạn có thể cho canh vào bát / đĩa thủy tinh; và dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại để ngăn mùi bám vào thực phẩm khác, sau đó cất vào ngăn mát tủ lạnh.

Trên đây là cách làm cũng như bảo quản món khổ qua nhồi thịt. Khách hàng có nhu cầu mua sỉ các loại thịt nhập khẩu chính hãng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website: https://h2tfood.vn/ hoặc số hotline: 0931 832 932 để được phục vụ tư vấn và đặt hàng. H2T Food rất hân hạnh được phục vụ quý khách.

Bình luận

Trang chủ Danh mục Facebook Zalo Tài khoản