Cách làm món móng giò giả cầy thơm ngon nức mũi

Ẩm thực Việt Nam luôn đa dạng với nhiều món ăn mang hương vị đậm đà, thơm ngon. Những nguyên liệu đơn giản cũng có thể chế biến thành món ăn cực kỳ hấp dẫn. Đặc biệt, đối với móng giò heo, có rất nhiều cách chế biến khác nhau nhưng chúng ta không thể bỏ qua món móng giò giả cầy. Nếu bạn đang muốn trổ tài hãy cùng H2tFood tìm hiểu cách nấu móng giò giả cầy qua bài viết sau.

Cách làm móng giò giả cầy

Giả cầy là gì?

Giả cầy là món ăn thuần Việt, đặc trưng của người Bắc. Tên gọi như vậy vì đó là một món ăn giống thịt cầy nhưng lại được chế biến từ móng giò heo. Món ăn này đòi hỏi những gia vị tẩm ướp như riềng, mắm tôm; nghệ và nhất định phải có mẻ – một gia vị có vị chua là một men tiêu hóa tốt cho cơ thể.

Cách chọn mua móng giò 

Cách chọn mua móng giò tươi

  • Để làm món giả cầy được thêm ngon bạn nên chọn mua một móng giò trước của heo vì chân trước hoạt động nhiều nên phần thịt mềm, ngọt và có nhiều gân hơn chân giò sau.
  • Chân giò có thịt săn chắc thường sẽ ngon hơn, có độ đàn hồi cao; các thở thịt đều, và đặc biệt phần móng giò còn nguyên vẹn không bị long ra
  • Và màu hồng tươi của thịt sẽ giúp bạn dễ dàng chọn được chân giò ngon hơn; và không có mùi hôi bất thường
  • Đặc biệt, không mua chân giò ứ nước bên trong, có lớp màng bên ngoài. Khi cắt thịt chảy dịch và các nốt sần màu trắng trên thịt vì đây là heo đã mắc bệnh sán rất nguy hiểm.
  • Để an tâm không phải mua nhầm chân giò ứ nước bên trong, bạn có thể tìm mua chân giò heo đông lạnh đã được cấp đông và hút chân không.

Hướng dẫn cách nấu móng heo giả cầy

Món giả cầy này được chế biến từ móng giò heo rất ngon vì thịt móng heo rất chắc; không bị mờ mà phần da thì giòn và ngon. Hơn nữa, đối với những người không ăn thịt chó thì món ăn heo giả cầy là một sự lựa chọn tuyệt vời. Dưới đây, H2T Food sẽ chia sẻ cách làm móng heo giả cầy ngon.

Đọc thêm: Móng giò heo nhập khẩu – Top 8 món ngon từ chân giò heo

Hướng dẫn cách nấu móng heo giả cầy

Chuẩn bị nguyên liệu

Để thực hiện món ăn được trơn tru; chúng ta cần phải chuẩn các nguyên liệu cần thiết để phục vụ cho bữa chế biến như:

  • 1,5kg móng giò heo kèm theo cả thịt chân lợn
  • 5 nhánh sả
  • 1 củ riềng
  • 2,3 trái ớt
  • 3 muỗng cafe bột nghệ
  • 150gr mẻ
  • 3 thìa mắm tôm
  • muối, mắm và các gia vị thông thường

Lưu ý: Khi nấu món giả cầy, bạn nên lựa mua chân giò trước sẽ ngon hơn khi dùng chân giò sau. Bởi vì, chân trước nhiều bắp gân và thịt chắc hơn nên món ăn sẽ ngon hơn.

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên phải làm sạch sả và băm nhuyễn; riềng làm sạch cho vào cối xay nhỏ hoặc cối giã nhỏ và ớt phải thái lát mỏng. Đối với móng heo, phải được cạo sạch lông, rửa sạch sau đó để ráo nước. Dùng đèn khò hoặc bếp lửa thui cho giò cháy xém vàng đều. Tiếp theo rứa lại lần 2 cho sạch và dùng dao chặt nhỏ vừa ăn.

Sau đó, ướp móng heo với hỗn hợp riềng xay, bột nghệ, sả, mẻ, mắm tôm và 1 muỗng cafe muối ớt trong vòng 45-50 phút.

Cách nấu móng giò giả cầy

Cách nấu móng giò giả cầy

Bước vào nấu chỉ với 2 bước đơn giản, dễ làm mà ai cũng có thể thực hiện được.

  • Bước 1: Đặt chảo lên bếp và cho một ít dầu, cho thịt chân giò đã ướp vào chảo ngay sau khi dầu sôi. Và đảo qua lại cho hơi săn mặt thịt, thêm một ít nước cho đến khi ngập khoảng ⅔ thịt, ninh đến khi thịt chín mềm.
  • Bước 2: Sau khi nước sôi trở lại, cần hạ nhỏ lửa lại cho thịt ngấm đều gia vị mà không bị chín quá. Nấu như vậy, bạn đã hoàn thành xong một món móng heo giả cầy thơm ngon đúng vị rồi

Một số lưu ý để móng giò giả cầy được ngon hơn

  • Nếu bạn nấu bằng nồi áp suất thì chúng ta không cần phải cho thêm nước; nấu ở nhiệt độ thấp khoảng 15 phút, không xì hơi và để tự nguội.
  • Đối với nấu bằng nồi thường bạn cần vặn nhỏ lửa nấu cho đến khi nước sệt lại thịt mềm tời là được. Với cách nấu này, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn vì thịt sẽ lâu nhừ
  • Với món ăn này bạn nên dùng lúc còn nó; có thể ăn kèm với cơm hoặc bún đều rất ngon. Đây cũng là món rất thích hợp khi dùng để ngồi lai rai với vài chai bia; chén rượu cùng bạn bè người thân thì đúng điệu.
  • Để món ăn được thơm ngon, đậm đà thì móng giò phải được làm sạch để khử mùi hôi đặc trưng. Bằng cách, sau khi mua về phải rửa sạch với nước muối pha loãng. Sau đó luộc kỹ với một củ hành khô dập trong khoảng 3 phút; và rửa sạch lại lần nữa để đảm bảo không còn mùi hôi.

Trên đây, là một số thông tin về cách làm móng giò heo giả cầy siêu nhanh và đơn giản. Nếu bạn đang muốn mua các loại thịt nhập khẩu chính hãng của H2T Food nhanh tay truy cập vào website:  https://h2tfood.vn/  và hotline: 0931 832 932 để được nhân viên phục vụ, tư vấn đặt hàng một cách nhanh nhất. H2T Food rất hân hạnh được phục vụ quý khách.

Bình luận

Trang chủ Danh mục Facebook Zalo Tài khoản