Mách bạn cách sơ chế hàu và tách vỏ hàu nhanh, dễ

Góc chia sẻ Hiếu 15 - 03 - 2024

Hàu được biết đến là món ăn giàu dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không được sơ chế đúng cách, hàu có thể mất đi giá trị dinh dưỡng và độ tươi ngon ban đầu. Đừng lo, trong bài viết dưới đây, cửa hàng H2tfood sẽ chia sẻ cách sơ chế hàu một cách đúng chuẩn, nhanh chóng và không gây mùi tanh.

Cách sơ chế hàu sữa tại nhà

Chuẩn bị hàu sữa nguyên con

Bước 1: Để làm sạch hàu dễ dàng, hãy ngâm hàu trong nước sạch từ 2-3 tiếng trước khi rửa để làm mềm lớp bùn bám bên ngoài.

Bước 2: Sau đó, sử dụng bàn chải để chà mạnh theo hướng dọc theo đường vân vỏ vì hầu hết các vết bùn đất sẽ bám chặt trên các đường vân này.

Bước 3: Khi vỏ hàu đã được làm sạch, sử dụng một con dao nhọn để đặt vào khe của hàu sau đó áp dụng áp lực mạnh để mở vỏ hàu.

Bước 4: Kết thúc, bạn đặt ruột hàu vào nước sạch và sau đó nhẹ nhàng đảo chúng bằng tay để tránh làm hỏng ruột hàu.

Lưu ý: Vỏ hàu rất cứng và có gai sắc do đó khi mở vỏ, bạn nên đeo găng tay để tránh bị trầy xước và cẩn thận khi sử dụng dao để mở vỏ hàu.

cách sơ chế hàu: Chuẩn bị hàu sữa nguyên con

Sơ chế ruột hàu sữa

So với việc chuẩn bị hàu nguyên con, việc sơ chế ruột hàu sữa đã được tách ra trước đó đơn giản hơn.

  • Tiến trình sơ chế hàu đã tách vỏ: Khi mua ruột hàu sữa, hãy đầu tiên rót nước trong túi ra, sau đó rửa ruột hàu nhẹ nhàng với nước sạch hai lần. Tiếp theo, rửa hàu thêm một lần nữa với nước muối để giảm mùi tanh, loại bỏ cặn và chuẩn bị cho việc chế biến.
  • Rã đông hàu theo hai phương pháp: Đặt hàu vào lò vi sóng và sử dụng chế độ rả đông thực phẩm hoặc ngâm hàu trong nước trong khoảng từ 20 đến 30 phút. Tiếp theo, rửa sạch hàu bằng nước lạnh và sau đó rửa thêm một lần nữa bằng nước muối.

Một số mẹo khử mùi tanh của hàu sống

Dưới đây là một số phương pháp đơn giản và hiệu quả để loại bỏ mùi tanh:

Loại bỏ mùi tanh của hàu sống bằng dung dịch nước muối pha loãng kết hợp với nước cốt chanh: Hòa tan 2 thìa cà phê muối ăn vào 1 lít nước lọc, sau đó thêm 1 thìa nước cốt chanh và khuấy đều. Đặt hàu sống vào dung dịch này và ngâm trong khoảng 3-4 phút, sau đó lấy ra và rửa sạch bằng nước lạnh trước khi tiến hành chế biến.

Loại bỏ mùi tanh của hàu bằng lá trà xanh: Hãy đun sôi một ít lá trà xanh, sau đó lọc bỏ bã trà. Tiếp theo, đưa hàu vào nước sôi và luộc sơ để loại bỏ mùi tanh tự nhiên của hàu.

Loại bỏ mùi tanh của hàu sống bằng nước vo gạo: Đặt hàu vào nước vo gạo và ngâm trong khoảng 30 phút trước khi chế biến. Chú ý, nước vo gạo phải mới, không được để qua đêm để đảm bảo chất lượng của hàu sau khi ngâm.

Loại bỏ mùi tanh của hàu bằng nước gừng: Hãy cắt gừng thành lát mỏng và đun sôi với 1,2 lít nước sau đó để nguội. Ngâm hàu trong nước gừng từ 15-20 phút để loại bỏ mùi tanh. Phương pháp này sẽ giúp hàu giữ được chất lượng và giá trị dinh dưỡng ban đầu.

Hướng dẫn cách tách vỏ hàu

Khi tách vỏ hàu, thường bạn sẽ gặp vấn đề đau tay do vỏ hàu quá cứng hoặc nếu không cẩn thận, ruột hàu có thể bị hỏng. Dưới đây là phương pháp đơn giản để tách vỏ hàu sữa.

Bước 1: Rửa sạch vỏ bằng cách chà mạnh theo đường vân của hàu.

Bước 2: Quan sát khe hở ở mép của hàu, sử dụng một mũi dao nhọn để đâm sâu vào bên trong. Tiếp theo, xoay nhẹ lưỡi dao cho đến khi vỏ hàu tách ra.

Bước 3: Cuối cùng, sử dụng tay để nhẹ nhàng lấy ra ruột hàu và làm sạch. Bạn có thể thưởng thức ngay hoặc nướng theo sở thích của mình.

Hướng dẫn cách tách vỏ hàu

Địa chỉ mua hàu sữa tách vỏ

H2T FOOD tự hào là đơn vị hàng đầu tại Việt Nam trong việc cung cấp các loại thực phẩm tươi nhập khẩu cao cấp đặc biệt là các sản phẩm hải sản nhập khẩu.

Mỗi con hàu tại H2T FOOD đều có kích thước lớn, thịt dày và độ dinh dưỡng cao. Đặc biệt, chúng được đóng gói và bảo quản theo tiêu chuẩn quốc tế nghiêm ngặt, đảm bảo giữ nguyên độ tươi và giá trị dinh dưỡng ban đầu. Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn sản phẩm của chúng tôi!

Ưu điểm của hàu tách vỏ tại H2T FOOD

Thao tác tách vỏ và làm sạch hàu thường tốn thêm thời gian khi chuẩn bị các món ăn. Để giúp tiết kiệm thời gian cho quý khách hàng, H2T FOOD đã giới thiệu sản phẩm ‘Hàu Nhật Bản tách vỏ’. Với ruột hàu sữa đã được làm sạch và tách vỏ sẵn, bạn chỉ cần cắt túi là có thể chế biến ngay.

Điều đặc biệt, ruột hàu sữa tại H2T FOOD còn có thể ăn sống. Chỉ cần thêm vài lát ớt và một ít nước cốt chanh, bạn có thể thưởng thức ngay một món hàu sống với lượng dinh dưỡng phong phú.

>> Bỏ túi ngay 5 công thức nước chấm hàu hấp gây mê, ăn là ghiền tại đây.

Hy vọng rằng với những chia sẻ từ H2T FOOD, bạn đã biết cách sơ chế hàu đơn giản và hiệu quả tại nhà. Đừng quên theo dõi H2T FOOD để nhận thêm nhiều mẹo nấu ăn hữu ích nhé!

Bình luận

Trang chủ Danh mục Facebook Zalo Tài khoản