5 công thức nước chấm hàu “đốn tim” dân hải sản

Góc chia sẻ Hiếu 11 - 03 - 2024

Hàu nướng mỡ hành là một món ăn phổ biến được nhiều người ưa thích nhờ vào hương vị đặc trưng béo ngậy và giá trị dinh dưỡng cao. Để làm cho món ăn này thêm phần hấp dẫn, bạn có thể kết hợp nó với các loại nước chấm ngon. Dưới đây những cách làm nước chấm hàu nướng mỡ hành với những nguyên liệu dễ tìm và cách thực hiện đơn giản mà H2T food muốn chia sẻ cùng bạn. Hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Nước chấm hàu với mắm gừng

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 4 thìa nước mắm ngon
  • 1 quả ớt
  • ½ củ gừng tươi
  • 1 thìa nước cốt tắc/chanh
  • 2 thìa đường
  • 2 tép tỏi

Cách làm

  • Cho đường, tỏi, ớt và gừng vào cối và giã nhuyễn.
  • Tiếp tục thêm nước mắm vào và khuấy đều cho đường tan hết.
  • Thêm nước cốt chanh hoặc tắc và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
Nước chấm hàu với mắm gừng

>> Có thể bạn muốn biết thêm cách làm nước chấm cá nướng thơm ngon ngay tại nhà. Xem tại blog của H2T Food nhé.

Nước chấm hàu với wasabi

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 20gr wasabi Nhật
  • 2 thìa nước mắm
  • 2 thìa nước lọc
  • 2 thìa đường
  • 4 tép tỏi
  • 1 quả ớt xiêm xanh
  • ½ quả chanh

Cách làm

  • Tỏi và ớt băm nhỏ, càng nhỏ càng tốt. Chanh lấy nước cốt và loại bỏ hạt nếu có.
  • Chuẩn bị một cái chén vừa đủ, cho wasabi và đường vào khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan vào nhau.
  • Tiếp tục cho nước mắm vào và khuấy đến khi đường và wasabi tan hết. Sau đó, từ từ thêm nước lọc và nước cốt chanh vào để cân bằng vị mặn.
  • Cuối cùng, thêm phần tỏi và ớt đã băm nhỏ vào và khuấy đều. Lúc này, bạn sẽ thu được một chén nước chấm hàu nướng mỡ hành wasabi vừa ngon vừa đẹp mắt.
Nước chấm hàu với wasabi

Nước chấm hàu từ muối ớt xanh

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 100gr ớt xiêm xanh
  • 100gr rau cải xanh (tuỳ chọn)
  • 200gr đường trắng
  • 600gr muối
  • 25gr mì chính (bột ngọt)
  • 3 – 4 lá chanh
  • 200ml nước cốt tắc/chanh
  • 200gr sữa đặc

Hướng dẫn thực hiện

  • Rửa sạch ớt và rau cải xanh, sau đó để ráo nước.
  • Thái rau cải xanh thành từng khúc có độ dài khoảng 1 – 2cm và cắt lá chanh thành sợi mỏng.
  • Đặt tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy xay và xay cho đến khi hỗn hợp trở nên đồng đều và sánh lại. Nếu hỗn hợp quá đặc, bạn có thể thêm một ít nước lọc để dễ dàng xay hơn.
  • Chuyển một phần nước chấm muối ớt xanh vào đĩa. Phần còn lại, đổ vào hũ và đậy nắp kín, sau đó bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh để sử dụng sau.
Nước chấm hàu từ muối ớt xanh

Nước chấm hàu kiểu Thái

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 thìa nước mắm ngon
  • 1 quả chanh
  • 4 tép tỏi
  • ½ thìa mì chính (bột ngọt)
  • ½ thìa đường
  • 30 quả ớt hiểm
  • 3 nhánh rễ rau mùi (ngò)

Cách làm

  • Cho ớt hiểm, rễ rau mùi, và tỏi vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn trong khoảng 2 phút.
  • Tiếp tục thêm đường và mì chính vào, xay thêm khoảng 1 phút để các nguyên liệu hòa quyện.
  • Chuẩn bị 1 cái chén vừa đủ, cho phần hỗn hợp đã xay ở bước trước ra và khuấy đều với nước mắm và nước chanh.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là đã có một chén nước chấm hàu nướng mỡ hành đậm đà, thơm mùi rau mùi và cay nồng đặc trưng của xứ Thái.
Nước chấm hàu kiểu Thái

Nước chấm hàu từ muối hạt và vỏ chanh

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 3gr vỏ chanh
  • 6 quả tắc
  • 5 quả ớt hiểm
  • 1 cây sả
  • ⅓ chén nước cốt chanh
  • 300gr đường
  • 20gr muối hạt
Nước chấm hàu từ muối hạt và vỏ chanh

Cách làm

  • Rửa sạch ớt hiểm và sả. Lột sạch phần vỏ già bên ngoài cây sả, sau đó thái thành từng lát tròn mỏng.
  • Rửa sạch vỏ chanh, lau khô và dùng dao bào mỏng.
  • Rửa sạch tắc, để ráo nước, sau đó cắt thành từng lát mỏng hình tròn.
  • Cho vỏ chanh, muối hạt, nước cốt chanh, ớt hiểm, đường vào máy xay sinh tố và xay đều cho đến khi hỗn hợp mịn và sánh.
  • Đổ nước chấm hàu nướng mỡ hành ra chén, rải tắc và lát sả lên trên để trang trí và tăng thêm hương vị.

Lưu ý 

Để chén nước chấm hàu nướng mỡ hành luôn thơm ngon và đạt chuẩn vị, dưới đây là những điểm cần lưu ý:

  • Chọn nguyên liệu tươi mát: Các nguyên liệu sử dụng để làm nước chấm cần phải tươi mới, đặc biệt là hàu nên chọn mua từ nguồn hải sản nhập khẩu uy tín.
  • Rửa sạch và để ráo: Trước khi chế biến, hãy rửa sạch và để ráo các loại nguyên liệu để nước chấm hàu nướng mỡ hành đạt được vị ngon nhất và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Băm nhỏ nguyên liệu: Tỏi, ớt, gừng càng được băm nhỏ và nhuyễn, chén nước chấm sẽ càng đậm đà và thơm ngon hơn.
  • Loại bỏ hạt khi vắt nước cốt chanh/tắc: Khi vắt nước cốt chanh hoặc tắc, sử dụng màng lọc để loại bỏ hạt, tránh làm cho nước chấm có vị đắng không mong muốn.

Các công thức nước chấm hàu nướng mỡ hành trên đã được H2T-FOOOD tổng hợp từ nhiều nguồn. Nhiều bà nội trợ và đặc biệt là các tín đồ ẩm thực đã thử làm theo những công thức này và nhận được nhiều lời khen ngợi tích cực.

Bình luận

Trang chủ Danh mục Facebook Zalo Tài khoản