Công Thức Nấu Sườn Non Xào Chua Ngọt Ngon Khó Cưỡng

Sườn non xào chua ngọt là một trong những món ăn ngon được yêu thích rộng rãi khắp thế giới. Đây cũng là món ăn kèm với cơm thường được các nội trợ chế biến cho gia đình mình thưởng thức. Sườn xào chua ngọt vị hài hòa có thể dùng vào cả 4 mùa. Món ăn ngon khó cưỡng này tưởng chừng như đơn giản lại không đơn giản chút nào. Thông thường khi bạn đi ăn ở nhà hàng thấy rất ngon; hợp khẩu vị nhưng khi làm tại nhà lại có hương vị không giống. Vậy họ có bí quyết gì? Hãy cùng H2T Food vào bếp để học cách làm món sườn xào chua ngọt ngon nhất, đơn giản nhất cho bữa cơm gia đình tuyệt vời hơn nhé.

>> Xem giá thịt hôm nay<<

Sườn non

Chuẩn bị nguyên liệu

Đây là món được làm từ những nguyên liệu dễ tìm; và hầu hết đều đã có sẵn trong gian bếp của mọi nhà.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Sườn non: 500gr
  • Hành khô: 3 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt: 2 quả
  • Một ít hành lá
  • Gia vị khác: mắm, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, giấm táo hoặc nước cốt chanh, và dầu ăn

Cách nấu sườn non chua ngon tròn vị

Sơ chế nguyên liệu 

  • Sườn non khi mua về rửa thật sạch, chặt thành khúc nhỏ khoảng 4cm. Sau đó bạn cho sườn vào nồi, đổ nước ngập phần sườn; thêm một ít muối trắng để khử mùi, đun đến khi sôi sẽ xuất hiện bọt bẩn; và vụn thịt nổi lên trên. Đổ sườn ra rổ rồi xả nước trực tiếp để loại bỏ hết bọt bẩn.
  • Tỏi, hành khô không nên chọn những củ đã mọc mầm; trong trường hợp chỉ còn những củ đó để dùng thì bạn cắt bỏ mầm; bỏ vỏ rồi đập dập để băm nhỏ hoặc thái lát.
  • Ớt rửa sạch, bỏ hạt và thái lát mỏng.
  • Hành lá bỏ rễ, lá úa, thái nhỏ.

Tiến hành chế biến các nguyên liệu làm món sườn non

Tiến hành chế biến các nguyên liệu làm món sườn non

  • Ướp sườn non: dùng hỗn hợp gồm: 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm, ½ thìa hạt tiêu trộn đều với sườn. Dùng găng tay hoặc đũa để đảo cho đều, ướp khoảng 30 phút để sườn ngấm gia vị.
  • Pha nước sốt: trong thời gian chờ sườn ngấm gia vị; bạn sẽ pha nước để xào sườn. Pha theo tỷ lệ: 2 thìa giấm táo, 1 thìa đường, ⅓ thìa muối, 3 thìa nước lọc và khuấy đều. Có thể thay thế giấm táo bằng nước cốt me hoặc cốt chanh đều có thể tạo độ chua ngon.

Cách xào sườn chua ngọt 

  • Chuẩn bị một chiếc chảo, cho lên bếp đun đến khi có hơi nóng rồi đổ dầu ăn vào tráng đều mặt chảo.
  • Dầu sôi, cho hành tỏi băm vào phi thơm; khi chuyển sang màu hơi vàng thì cho sườn non đã tẩm ướp vào đảo với lửa lớn. Đảo nhanh tay cho đến khi ‘sườn săn tại, cháy cạnh và có màu hơi vàng nâu.
  • Cho nước sốt vừa pha vào cùng với một vài lát ớt thái sẵn (tùy theo khả năng ăn cay của mỗi gia đình) để tạo vị.
  • Tiếp tục đảo đều tay đến khi nước sôi lăn tăn thì hạ lửa nhỏ; đun thêm khoảng 10 – 15 phút để nước sốt thấm vào sườn non khiến cho sườn mềm và dậy mùi thơm thì tắt bếp.
  • Cho sườn xào chua ngọt ra dĩa, rắc lên trên một ít hành lá, ớt lát hoặc ít vừng cho đẹp mắt. 
  • Thưởng thức món ngon ngay khi còn nóng để cảm nhận vị chua ngọt cùng hương thơm thật cuốn hút, khó cưỡng.  

Những lưu ý khi chọn mua sườn non 

Những lưu ý khi chọn mua sườn non 

Để làm sườn xào chua ngọt chuẩn nhà hàng; trước tiên bạn cần phải biết cách lựa chọn những dải sườn non ngon; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

  • Nên chọn những dải sườn có độ tươi, nhiều sụn; dấu hiệu nhận biết rất dễ thấy, hãy chú ý đến màu sắc của nó: hồng nhạt; và không có mùi lạ. Nhấn tay vào phần thịt, nếu có sự đàn hồi thì sườn vẫn còn tươi.
  • Chọn sườn son có xương dẹp và nhỏ, ít mỡ để khi kho không bị ngấy.
  • Sườn heo khi mua về nên sơ chế bằng cách luộc qua 1 lần nước giúp khử bớt mùi hôi, loại bỏ chất bẩn, vừa giúp món ăn khi chế biến trông sạch sẽ, ngon mắt hơn.
  • Để món ăn đậm đà hương vị, sau khi đã được chế biến xong bạn hãy vắt thêm một chút nước cốt chanh lên trên, để vị chua ngọt sẽ kích thích vị giác.
  • Nếu đi chợ truyền thống, bạn nên đi sớm để lựa được miếng sườn tươi ngon, nhiều thịt. Thường sườn tại chợ không được bảo quản lạnh như các siêu thị; thêm việc bụi bẩn và nhiệt độ cao khiến sườn heo dễ ôi thiu hoặc mất đi độ tươi. Nếu đi quá trễ, bạn cần tìm đến những nơi cung cấp uy tín; hoặc các cửa hàng có bảo quản tốt.

Lưu ý khi bảo quản món ăn 

Nếu món ăn chưa ăn hết trong ngày, bạn nên cho vào hộp đậy nắp; hoặc dùng màng bọc thực phẩm để bảo quản chúng trong ngăn mát tủ lạnh. Lần ăn tiếp, khi  bỏ ra bạn để nguội bớt rồi cho vào nồi hấp; hoặc đảo lại trên chảo cho nóng.

Sau khi tham khảo bài viết trên của H2T Food, hy vọng bạn có thể hoàn thành món sườn non xào chua ngọt ngon nhất theo ý muốn. Nếu có nhu cầu đặt sỉ, lẻ các thực phẩm nhập khẩu tại cửa hàng chúng tôi, bạn có thể liên hệ đến số Hotline 0931 832 932 hoặc truy cập vào website: https://h2tfood.vn/ để được phục vụ tốt nhất. 

Bình luận

Trang chủ Danh mục Facebook Zalo Tài khoản