Tổng hợp 11 công thức nước chấm hải sản ngon, dễ thực hiện

Góc chia sẻ Hiếu 23 - 03 - 2024

Nước chấm được gọi là tâm hồn của nhiều món ăn đặc biệt là các món từ hải sản, với sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt tự nhiên của hải sản. Cửa hàng H2T Food hôm nay sẽ chia sẻ với bạn 11 công thức nước chấm hải sản ngon và độc đáo.

Phương pháp 1: Công thức nước chấm hải sản mù tạt vàng

Các nguyên liệu cần chuẩn bị:

Nguyên liệu chuẩn bị cho món nước chấm này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị các thành phần sau đây:

  • Mù tạt vàng: 1 muỗng cafe
  • Trứng gà: 1 quả
  • 7 trái quất
  • Đường: 4 muỗng cafe
  • Ớt: 2 quả
  • Muối: 1/2 muỗng cafe
  • Lá chanh: 5 lá
  • Một chút tiêu xay

Cách làm:

Rửa sạch tắc và thái mỏng. Rửa sạch ớt và lá chanh sau đó thái nhỏ.

Trong một tô nhỏ, cho lòng đỏ trứng, mù tạt vàng, muối và đường và đánh đều. Sau đó, đặt tô lên một nồi hấp và hấp cho đến khi hỗn hợp bắt đầu đông lại. Khi đã đông một phần thêm 1/2 phần tắc vào và khuấy đều. Tiếp tục hấp cho đến khi hỗn hợp sôi lên, sau đó lấy ra khỏi nồi.

Sau cùng, thêm lá chanh, ớt, phần tắc còn lại và một chút tiêu vào và khuấy đều. Tiếp theo, đặt hỗn hợp này lên trên hỗn hợp trứng và tắc đã hấp.

Công thức nước chấm hải sản mù tạt vàng

Phương pháp 2: Cách làm nước chấm hải sản với tiêu xanh

Nước chấm tiêu xanh có một màu xanh đặc trưng và kết hợp với hương vị mặn, cay nồng đặc trưng.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị:

Để chuẩn bị món ăn của bạn, bạn sẽ cần các thành phần sau:

  • 30gr tiêu xanh
  • 2 trái ớt sừng
  • Ngò rí
  • 6 củ hành tím
  • 4gr tiêu sọ
  • 2 củ tỏi
  • 6 lá hành lá
  • Gia vị: dầu ăn, muối, đường và nước mắm.

Cách làm:

Làm sạch tiêu xanh bằng cách tách hạt. Ớt sừng sau khi được rửa sạch, loại bỏ cuống và hạt sau đó cắt thành khúc. Hành lá và ngò rí cũng cần rửa sạch và cắt thành khúc còn hành tím và tỏi thì bóc vỏ và cắt đôi.

Hãy đun nóng 100ml dầu ăn trong chảo và phi thơm hành tím và tỏi. Sau đó, thêm tiêu xanh, tiêu sọ, ớt vào và khuấy đều. Tiếp theo, thêm hành lá và ngò rí vào và khuấy đều cho đến khi thơm sau đó tắt bếp.

Thêm vào hỗn hợp trên 50gr đường, 50ml nước mắm và 2 thìa cà phê muối trong máy xay sinh tố. Xay hỗn hợp cho đến khi đạt được độ mịn mong muốn sau đó nêm lại cho vừa khẩu vị của bạn.

Công thức nước chấm hải sản với tiêu xanh

Phương pháp 3: Cách làm nước mắm chấm hải sản với gừng

Nước mắm gừng là một trong những loại nước chấm phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, đặc biệt được nhiều người ưa chuộng với hải sản. Đây là một công thức chấm độc đáo mà nhiều người yêu thích.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị:

Nguyên liệu chuẩn bị cho món nước chấm này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị các thành phần sau đây:

  • Một nhánh gừng nhỏ
  • 250gr đường
  • Ba quả chanh
  • Bốn quả ớt
  • 200ml nước mắm
  • Một muỗng cà phê bột ngọt.

Cách làm:

Sau khi rửa sạch ớt và gừng tươi, gọt vỏ và thái thành từng lát mỏng. Bạn cũng có thể nghiền nhuyễn hoặc sử dụng máy xay sinh tố để làm nhuyễn.

Lấy nước cốt từ hai quả chanh và loại bỏ hạt.

Cho 250gr đường vào một tô sau đó thêm 200ml nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt và gừng băm và tỏi băm vào tô đó và khuấy đều.

Thêm 100ml nước lọc vào hỗn hợp sau đó kết hợp với nước cốt chanh, đảo đều tất cả các thành phần để tạo ra một hỗn hợp đồng nhất. Nêm nếm lại để phù hợp với khẩu vị.

Công thức nước mắm chấm hải sản với gừng

Phương pháp 4: Công thức nước chấm hải sản với đậu phộng và rễ ngò

Các nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Đậu phộng rang
  • Tỏi, ớt, nước mắm, đường, nước cốt chanh
  • Rễ ngò rí

Cách làm:

Làm nhuyễn đậu phộng rang cùng với rễ ngò rí, tỏi và ớt sau khi đã rửa sạch và để ráo sau đó đưa vào cối và giã nhuyễn đều.

Tiếp theo, thêm nước mắm, đường và nước cốt chanh vào cối và tiếp tục giã cho đến khi hỗn hợp đạt được độ nhuyễn đều. Nên thử lại và điều chỉnh khẩu vị sao cho phù hợp, đảm bảo hương vị đậm đà và cân bằng.

Công thức nước chấm hải sản với đậu phộng và rễ ngò

Phương pháp 5: Công thức làm muối ớt xanh chấm hải sản

Muối ớt xanh không giống với muối ớt đỏ có vị cay nồng đặc trưng và màu xanh bắt mắt. Nó rất thích hợp để chấm với các loại hải sản như tôm, cá, cua, mực, và nhiều loại khác.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 12 trái ớt xiêm xanh
  • 3 lá chanh
  • 3 thìa cà phê muối
  • 3 thìa cà phê nước cốt chanh
  • 3 thìa cà phê sữa đặc
  • 3 thìa cà phê đường trắng

Cách thực hiện:

Để làm muối ớt xanh, trước tiên bạn cần rửa sạch 12 trái ớt xiêm xanh và 3 lá chanh và để ráo. Tiếp theo, băm hoặc xay nhuyễn ớt và lá chanh cùng với 3 thìa cà phê muối và 3 thìa cà phê đường. Sau đó, thêm 3 muỗng canh sữa đặc và 3 thìa cà phê nước cốt chanh vào cối và xay chung cho đến khi hỗn hợp trở nên đồng nhất. Cuối cùng, đổ hỗn hợp vào chén và muối ớt xanh sẽ sẵn sàng để thưởng thức.

Công thức làm muối ớt xanh chấm hải sản

Phương pháp 6: Công thức làm nước sốt chấm hải sản với húng quế

Húng quế từ lâu đã trở thành một loại gia vị, rau thơm phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Khi kết hợp hương vị đặc trưng với vị chua, mặn và ngọt của nước mắm tạo ra một sự hòa quyện đặc biệt, biến nó thành một trong những loại sốt chấm phổ biến nhất và được ưa chuộng.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 40gr húng quế
  • 20gr rễ ngò (mùi)
  • Tỏi: 5 tép đã lột vỏ
  • Ớt sừng: 2 trái
  • Đường: 3 thìa cà phê
  • Nước cốt chanh: 5 thìa cà phê
  • Nước mắm: 4 thìa cà phê
  • Nước lọc: 3 thìa cà phê

Cách thực hiện:

Bạn chuẩn bị 40gr húng quế và 20gr rễ ngò sau đó rửa sạch và thái nhỏ.

Băm nhuyễn 5 tép tỏi và 2 trái ớt sừng sau đó trộn hỗn hợp tỏi và ớt với 4 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng canh nước cốt chanh, 3 muỗng canh đường và 3 muỗng canh nước lọc.

Thêm húng quế và rễ ngò vào hỗn hợp nước mắm, khuấy đều và để gia vị ngấm vào rau trong một thời gian. Có thể điều chỉnh lượng gia vị để phù hợp với khẩu vị cá nhân của mỗi người.

Công thức làm nước sốt chấm hải sản với húng quế

Phương pháp 7: Cách làm nước chấm hải sản theo phong cách Thái

Nước chấm theo kiểu Thái có hương vị chua ngọt, dù chỉ với những nguyên liệu đơn giản nhưng vẫn đủ để tạo nên một sức hút không thể cưỡng lại.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Ớt đỏ: 2 trái
  • Chanh: 2 quả nhỏ
  • Thính: 3 thìa cà phê
  • Nước cốt me: 3 thìa cà phê
  • Hành tím: 4 củ
  • Ngò rí, hành lá: một ít
  • Đường thốt nốt (dạng sệt): 2 thìa cà phê
  • Nước mắm: 2 thìa cà phê

Cách thực hiện:

Thái nhỏ ớt sau khi rửa sạch. Rửa sạch ngò rí và lá hành sau đó thái nhỏ chúng. Lột vỏ hành tím và thái thành những lát mỏng. Rửa sạch tắc, loại bỏ hạt và thái thành lát mỏng.

Tiếp theo, đặt tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào bát và khuấy đều với nhau. Sau đó nêm lại cho vừa khẩu vị của mình.

Công thức nước chấm hải sản thái lan

Phương pháp 8: Công thức nước chấm hải sản với sữa đặc

Các nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 3 trái ớt hiểm
  • 3 quả tắc
  • 4 tép tỏi
  • 2 thìa cà phê muối hồng
  • 4 thìa cà phê sữa đặc
  • 4 thìa cà phê đường

Cách làm nước chấm sữa đặc:

Trước tiên, bóc vỏ tỏi và rửa sạch ớt hiểm sau đó loại bỏ cuống và để riêng. Tiếp theo, cắt tắc thành từng phần, loại bỏ hạt và thái nhỏ. Đặt tỏi, ớt, đường và muối vào cối và giã nhuyễn cho đến khi hỗn hợp đồng nhất.

Tiếp tục, thêm tắc vào cối và giã chung cho đến khi hỗn hợp kết hợp lại. Khi hỗn hợp đã đồng nhất, đặt vào chén và thêm sữa đặc, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp trở nên mịn và đồng đều. Việc thêm sữa đặc vào chấm tắc sẽ làm cho hỗn hợp nước chấm của bạn trở nên đậm đà và béo ngậy hơn.

Cách làm nước chấm hải sản với sữa đặc

Phương pháp 9: Hướng dẫn làm nước chấm hải sản với sả và tắc

Nước chấm sả tắc có hương thơm đặc trưng từ sả và tắc tạo nên một sự hấp dẫn đặc biệt. Vị của nước chấm được kết hợp từ vị mặn đậm đà của nước mắm, vị ngọt và chua của tắc cùng với vị cay nhẹ từ sả. Hương vị của nước chấm này thực sự kích thích vị giác khiến bạn không thể ngừng thưởng thức các món hải sản kèm theo.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 90ml nước mắm
  • 2 trái tắc tươi
  • 150gr đường
  • 3 trái ớt
  • 1 cây sả
  • 40-50ml nước cốt tắc

Cách thực hiện:

Sau khi bóc vỏ ngoài và rửa sạch, sả được cắt thành những miếng mỏng để dễ dàng pha trộn vào nước chấm.

Trước khi cắt nhỏ, ớt cần được rửa sạch để loại bỏ các tạp chất có thể làm mất đi vị tươi ngon của nước chấm.

Trước khi cắt thành từng lát mỏng, tắc cũng cần được rửa sạch và loại bỏ hạt để đảm bảo rằng nước chấm không bị đục và hương vị được cân bằng.

Khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, trộn đường, nước tắc, nước mắm và một ít nước lọc vào chén sau đó khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan hoàn toàn.

Điều chỉnh khẩu vị sao cho vừa ăn để đảm bảo rằng nước chấm có hương vị đậm đà, cân bằng giữa vị ngọt, chua và cay. Cuối cùng, thêm sả, tắc và ớt vào khuấy đều với hỗn hợp đã pha trước đó để tạo ra một chén nước chấm đậm đà và hấp dẫn.

Hướng dẫn làm nước chấm hải sản với sả và tắc

Phương pháp 10: Công thức nước chấm hải sản với wasabi

Nước chấm wasabi không chỉ có màu xanh đẹp mắt mà còn mang lại hương thơm đặc trưng hấp dẫn, khiến bạn “chảy nước miếng”. Với hương vị chua ngọt quyến rũ cùng với vị cay nồng đặc trưng, nước chấm này sẽ làm cho trải nghiệm thưởng thức các món hải sản trở nên tuyệt vời. Ngoài ra, nước chấm wasabi cũng rất phù hợp để dùng với các món ăn tươi sống như sushi, sashimi, hoặc các loại hải sản tươi sống khác.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị:

Công thức nước chấm này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • wasabi: 30gr wasabi
  • 5 tép tỏi
  • 1 trái ớt xanh
  • 2 thìa nước mắm
  • Nửa quả chanh
  • 2 thìa nước lọc
  • 2 thìa đường

Cách thực hiện:

Bắt đầu bằng cách bóc vỏ tỏi và rửa sạch ớt sau đó băm nhuyễn chúng. Tiếp đó, vắt nửa quả chanh để lấy nước cốt và lọc bỏ hạt.

Sau đó, chuẩn bị một cái chén và thêm vào đó 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 2 thìa nước lọc, 3 thìa nước cốt chanh, tỏi và ớt đã băm. Khuấy đều để hỗn hợp tan hoàn toàn và bạn đã hoàn thành chén nước chấm wasabi với màu xanh đẹp mắt, hương thơm kích thích và vị chua ngọt hấp dẫn cùng với vị cay nồng kích thích vị giác. Nước chấm này rất phù hợp cho các món tươi sống và có thể bảo quản được trong tủ lạnh trong thời gian dài.

Công thức nước chấm hải sản với wasabi

Phương pháp 11: Hướng dẫn làm nước chấm hải sản với vỏ chanh

Các nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Vỏ một quả chanh (nên chọn chanh vàng)
  • Năm quả tắc
  • Bốn trái ớt cay
  • Nửa chén nước cốt chanh
  • Bốn thìa cà phê đường cát
  • Một thìa cà phê muối hạt.
  • Một cây sả

Cách làm:

Trước tiên, bạn rửa sạch vỏ chanh sau đó thái nhỏ để sẵn. Tiếp theo, rửa sạch tắc và cắt đôi, chuẩn bị sả bằng cách bóc vỏ ngoài và cắt thành những lát mỏng. Ớt sau khi được rửa sạch cũng cần được cắt mỏng để sử dụng.

Tiếp theo cho lá chanh, đường cát, muối hạt và nước cốt chanh vào máy xay và xay nhuyễn khoảng 1-2 phút. Khi hỗn hợp đã nhuyễn, đổ vào chén sau đó thêm sả, ớt và tắc đã xay nhuyễn. Khuấy đều để các thành phần hòa quyện và hoàn thiện món nước chấm độc đáo này.

Hướng dẫn làm nước chấm hải sản với vỏ chanh

Với 11 cách làm nước chấm hải sản mà nguồn hải sản giá sỉ H2T Food đã giới thiệu ở trên, hy vọng rằng bạn sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn và thưởng thức hải sản một cách trọn vẹn hơn.

Bình luận

Trang chủ Danh mục Facebook Zalo Tài khoản