7 cấp độ chín của bò mà đầu bếp không muốn bạn biết

Góc chia sẻ Hiếu 27 - 02 - 2024

Độ chín của thịt bò khi nấu ảnh hưởng sâu sắc đến hương vị của món ăn. Theo tiêu chuẩn của Mỹ, thịt bò được phân thành bảy cấp độ độ chín khác nhau, phù hợp với sở thích và nhu cầu của người thưởng thức. Trong bài viết này, H2T-FOOD sẽ chia sẻ thông tin về các cấp độ độ chín của thịt bò và cách kiểm tra độ chín thông qua quy tắc “bàn tay trái”.

7 cấp độ chín của bò

Raw (thịt sống)

Thịt raw là thịt chưa qua chế biến hoàn toàn, tức là thịt sống. Loại thịt này thường được sử dụng để làm món thịt bò Steak Tartare.

Steak Tartare là một món ăn được làm từ thịt bò sống được băm nhỏ, sau đó ướp với muối, tiêu, hành lá và trộn cùng lòng đỏ trứng gà sống để tạo ra hương vị đặc trưng. Nếu bạn đã thử qua nhiều loại thịt nướng và muốn khám phá hương vị mới, thì Steak Tartare là một lựa chọn thú vị.

Các phần thịt bò tươi thường được sử dụng để làm Steak Tartare kiểu Pháp bao gồm thăn nội, thăn ngoại, và thăn lưng bò tươi.

Blue rare (thịt chín 10%)

Thịt sống được đặt trực tiếp lên lửa và nướng trong thời gian rất ngắn, mỗi mặt chỉ khoảng 30 giây để tạo ra lớp vỏ ngoài giòn và lấy ra ngay, để thưởng thức khi bên trong vẫn giữ được độ sống lạnh.

Để tăng thêm hương vị, nhiều người thường vắt thêm nước chanh để làm cho món ăn trở nên chua chua, hoặc chấm với sốt tiêu xanh để thêm hương vị cay nồng. Nhiệt độ bên trong miếng thịt thường duy trì ở mức từ 10 đến 29°C, tạo ra một trạng thái ăn vừa phải và hấp dẫn.

7 cấp độ chín của bò mà đầu bếp không muốn bạn biết

>> Cập nhập mới nhất 1kg thịt bò giá bao nhiêu?

Rare (thịt chín 25%)

Nhiệt độ của thịt rare so với Blue Rare cao hơn một chút, thịt được nướng cháy xém trong khoảng hai phút mỗi mặt và nhiệt độ vẫn có thể truyền sâu vào trung tâm của miếng thịt, giúp phần bên trong trở nên ấm nhẹ nhàng, nhưng vẫn giữ màu đỏ tươi và đầy nước.

Để thưởng thức beefsteak ở cấp độ này, bạn nên chọn miếng thịt có độ dày khoảng 1 đốt ngón tay. Nhiệt độ bên trong thịt thường dao động từ 30 đến 51°C.

Medium Rare (thịt chín 50%)

Medium rare là trạng thái thịt có sự cân bằng giữa sống và chín, để đạt được mức độ này, bạn cần nướng thịt trong khoảng 3-4 phút mỗi mặt và điều chỉnh thời gian nấu chín một cách đồng đều.

Độ chín của thịt bò tăng lên một chút so với Rare, màu đỏ tươi ở mức Rare sẽ giảm đi, thay vào đó, phần thịt sẽ có màu hồng nhiều hơn và bề mặt thịt có thể có một lớp màu nâu nhẹ. Nhiệt độ bên trong thịt thường dao động từ 57 đến 63°C.

Medium (chín dần khoảng 75% phần thịt)

Để đạt được mức độ chín medium, thịt sẽ được nướng trong khoảng 4 phút mỗi mặt.

Thường được lựa chọn rộng rãi ở châu Á, mức độ này cung cấp một trạng thái chín đến vừa phải, khiến thịt vẫn giữ được độ ẩm và ngọt tự nhiên bên trong, đồng thời vẫn đảm bảo sự nóng hổi. Đối với những người mới thưởng thức beefsteak, mức độ này được coi là lựa chọn an toàn và phù hợp. Nhiệt độ bên trong thịt trong khoảng 63 đến 68°C.

Medium

Medium well (chín gần hết 90% phần thịt)

Tương tự như medium, để đạt được mức độ Medium Well, thịt sẽ được nướng thêm khoảng 5 phút mỗi mặt.

Kết quả là thịt chín đều hơn, với một chút màu hồng nhạt ở bên trong, trong khi bề mặt thịt có màu nâu cánh gián hấp dẫn. Nhiệt độ bên trong thịt dao động từ 72 đến 77°C.

Well Done (100% thịt chín đều)

Bít tết well done đại diện cho mức độ chín cao nhất của thịt bò. Sau khi nướng trong khoảng 6 phút, cả hai mặt của thịt đã chín đều và hoàn toàn, mang đến một hương vị thơm ngon nhất và một màu nâu hấp dẫn. Mặc dù nướng kỹ càng nhưng trong vòng 6 phút, thịt vẫn đạt được độ mềm lý tưởng mà không trở nên quá khô. Nhiệt độ bên trong thịt thường đạt 77°C trở lên.

Quy tắc “bàn tay trái” kiểm tra các cấp độ chín của bò

Raw (thịt sống)

– Đầu tiên, bạn mở lòng bàn tay ra và thư giãn.

– Sau đó, sử dụng ngón trỏ của bàn tay còn lại để nhẹ nhàng ấn vào phần thịt ở giữa góc trái của lòng bàn tay, ngay dưới ngón cái.

Rare (thịt chín 25%)

– Bạn kết hợp đầu ngón cái và đầu ngón trỏ với nhau.

– Sau đó, sử dụng ngón trỏ của tay còn lại để nhẹ nhàng ấn vào phần thịt dưới ngón cái, ở góc trái của lòng bàn tay.

Medium Rare (thịt chín vừa phải khoảng 50%)

Medium Rare

– Bây giờ, bạn hãy kết hợp đầu ngón tay cái với đầu ngón giữa.

– Tiếp theo, tiếp tục sử dụng ngón trỏ của bàn tay kia để nhẹ nhàng ấn vào phần thịt dưới ngón tay cái để cảm nhận độ mềm của thịt tái chín nhé!

Medium (chín dần khoảng 75% phần thịt)

– Hãy kết hợp đầu ngón tay cái với đầu ngón áp út.

– Tiếp theo, sử dụng ngón trỏ của tay còn lại để nhẹ nhàng ấn vào phần thịt dưới ngón cái.

– Thịt bò được nấu chín vừa đủ mềm.

Well Done (100% thịt chín đều)

– Hãy kết hợp đầu ngón cái và đầu ngón út.

– Tiếp theo, sử dụng ngón trỏ của bàn tay còn lại để nhẹ nhàng ấn vào phần thịt dưới ngón tay út, bạn sẽ cảm nhận được độ đàn hồi của thịt.

– Đây là độ mềm của thịt bò được nấu chín ở mức well done.

Quy tắc “bàn tay trái” kiểm tra các cấp độ chín của bò

>> Nơi bán bò mỹ giá việt uy chất, an toàn đảm bảo chất lượng.

Hy vọng những chia sẻ từ H2T-FOOD về các mức độ chín của thịt bò sẽ cung cấp thông tin hữu ích giúp bạn xác định chính xác mức độ chín của thịt bò khi chế biến, từ đó tạo ra những món ăn thơm ngon và chuẩn vị nhất!

Bình luận

Trang chủ Danh mục Facebook Zalo Tài khoản