Cách làm gà hấp mắm nhĩ vàng ngon đơn giản tại nhà

Món ngon Hiếu 08 - 02 - 2024

Món gà hấp mắm nhĩ là một món ăn không thể bỏ qua bởi vẻ đẹp mắt và hương vị đậm đà của nó. Thịt gà mềm và thơm được ướp vị trong nước mắm nhĩ, giúp tạo ra một món ăn đổi vị cho bữa cơm thường ngày. Bạn hãy cùng H2T FOOD tìm hiểu cách làm gà nước mắm nhĩ thơm ngon nha!

Nguyên liệu cần cho gà hấp mắm nhĩ

Gà ta 1 con 

Gừng băm sẵn

Tỏi băm, tỏi tép

Hành tím băm, hành tím nguyên củ

Ớt, chanh

Tiêu xanh, tiêu sọ

Cách chọn gà sống

Bạn cầm 2 con gà cùng kích cỡ lên, cảm giác con nào nặng hơn có nghĩa là con gà đó chắc thịt hơn. Bạn có thể tìm hiểu giá thịt gà hôm nay tại H2T Food, luôn cập nhật giá cả hằng ngày.

Mỏ gà sắt nhọn không chảy mỡ, màu sáng bóng

Chân gà đều, thẳng thon, bóp vào chân gà thấy săn chắc không nhão, có vệt lớn dưới ức và cánh. Dưới cánh gà, nách có thể thấy thịt, tia máu là gà không có mỡ.

Diều gà không bị căng cứng là gà khỏe

gà sống

Cách chọn gà làm sẵn

Da của gà ta thường có màu vàng nhạt, chỉ có một số chỗ như ức, cánh, lưng có màu vàng đậm. Trong khi đó, da gà siêu trứng lại có màu trắng hoặc vàng toàn thân (có thể do nhuộm thuốc màu độc hại). Để nhận biết xem gà có bị nhuộm màu hay không, bạn có thể quan sát da của gà. Nếu da của gà có màu vàng nhưng lớp mỡ bên trong lại trắng thì đó là dấu hiệu của việc gà đã được nhuộm hóa chất.

Da của gà ta rất mỏng, mịn và đàn hồi. Khi chọn thịt gà, bạn cần lưu ý để thịt phải tươi, không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, và trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu. Nếu muốn mua gà ngon, bạn nên tránh những con gà có màu đen sạm bởi vì đó là dấu hiệu của việc gà đã chết trước khi làm thịt.

Ngoài ra, để tránh mua phải gà bơm nước, bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng tay ấn vào vị trí nghi ngờ bị bơm nước (thường là đùi, lườn). Nếu cảm thấy bề mặt nhão, trơn hoặc bị biến dạng thì nên tránh mua. Những hóa chất được bơm vào gà có thể gây hại cho sức khỏe của con người. An toàn hơn bạn hãy tham khảo các thực phẩm tươi sống tại H2T Food, được nhập khẩu rõ nguồn gốc, giấy kiểm định rõ ràng.

Cách chọn gà ngon

Cách chọn nước mắm nhĩ

Nước mắm nhĩ là một loại nước mắm cốt (hay còn được gọi là nước mắm kéo lù). Đây là những giọt nước mắm đầu tiên được chiết từ từ từ lỗ thông đang bịt kín ở đáy thùng ủ cá cơm, sau khi cá đã chín và có thể lấy nước mắm thành phẩm.

Những giọt nước mắm này đặc biệt vì chứa nhiều đạm hơn so với nước mắm lắng xuống đáy thùng chứa và rỉ ra ngoài những giọt đầu tiên. Chính vì vậy, chất lượng của những giọt nước mắm đầu tiên này tuyệt vời, độ đạm cao và thơm ngon nhất.

Nước mắm nhĩ

>> Địa điểm cung cấp thịt gà đông lạnh tphcm uy tín, chất lượng taị H2T Food.

Cách nấu gà hấp nước mắm nhĩ thơm ngon

Sơ chế nguyên liệu

  • Tỏi và hành tím bóc vỏ
  • Tiêu xanh làm sạch, để ráo nước
  • Ớt thái sợi nhỏ để trang trí
  • Hành, ngò làm sạch cắt nhỏ
  • Xà lách làm sạch cắt khúc, xếp ra đĩa.

Pha nước ướp gà

  • Để làm nước chấm, bạn có thể cho vào chén 60g nước mắm, 40g tương ớt, 10g bột canh, 10g bột ngọt và 40g đường. 
  • Sau đó, bạn có thể thêm vào khoảng 10g gừng băm, 20g tỏi băm, 30g hành tím băm và 5g tiêu sọ. Trộn các thành phần với nhau.
  • Cho phần nước ướp mới làm trộn đều với gà để ướp 30- 45 phút.

Chuẩn bị nước hấp gà mắm nhĩ

  • Đặt nồi lên bếp, vặn lửa đun nóng, cho 35gr dầu ăn vào nồi, cho hành lá, tỏi, ớt vào phi thơm.
  • Xào nguyên liệu cho thơm, cho 600ml nước vào nồi.
  • Cho thịt gà và gia vị vào nồi. Đậy nắp nồi, đun sôi ở nhiệt độ cao.
gà hấp nước mắm nhĩ thơm ngon

Gà hấp mắm nhĩ

  • Sau khi nước nấu gà sôi, bạn nên mở nắp nồi và cho gà thấm gia vị trong khoảng 5-7 phút. Sau đó, đậy nắp lại và tiếp tục hấp trong khoảng 15-20 phút cho đến khi gà chín và nước nấu sánh lại.
  • Sau khi gà chín, bạn có thể lấy gà ra khỏi nồi và cho lên đĩa đã có xà lách và ngò rí. Lấy phần nước sốt trong nồi rưới đều lên thân gà để tăng thêm hương vị và làm cho da gà bóng đẹp hơn.
  • Để chấm gà, bạn có thể chuẩn bị thêm một chén muối tiêu chanh.

Không cần tốn quá nhiều thời gian bạn đã có thể làm được món gà hấp mắm nhĩ thơm ngon.

Khi làm món gà hấp mắm, bạn cần lưu ý chọn gà ta thả vườn hoặc gà nòi tơ dưới 1,5kg để thịt dai và ngon. Đừng chọn gà quá già vì khi hấp lên sẽ làm cho thịt trở nên dai và không ngon. Gà thả vườn có thịt dai và ngọt đậm đà, giúp món ăn thêm ngon.

Khi chọn nước mắm để hấp gà, bạn nên chọn loại nước mắm nhỉ sản xuất bằng phương pháp truyền thống như nước mắm nhĩ Phú Quốc, nước mắm nhĩ Nha Trang, Phan Thiết… để hương vị của món ăn được ngon hơn.

Hy vọng với cách làm gà hấp mắm nhỉ thơm ngon trên, bạn sẽ có thêm món ngon bổ sung vào thực đơn của gia đình mình nhé!

Bình luận

Trang chủ Danh mục Facebook Zalo Tài khoản