Hải sản là gì? Công dụng và những loại hải sản có tại Việt Nam

Góc chia sẻ Hiếu 22 - 01 - 2024

Ngoài thịt, trứng và rau củ, hải sản cũng là một loại thực phẩm phổ biến trên thế giới hiện nay. Nó chủ yếu phổ biến ở các nước châu Á với sản lượng và đánh bắt hàng năm lớn. Vậy Hải sản là gì? công dụng và những loại hải sản có tại Việt Nam có gì đặc biệt? Bài viết sau đây thực phẩm H2T Food sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về nguồn thực phẩm này nha.

Hải sản là gì

Hải sản chính là các sinh vật biển được sử dụng để làm thực phẩm cho con người. Hải sản bao gồm các loại cá biển, động vật thân mềm như bạch tuộc, mực, tôm, nghêu, sò, ốc, hến, hàu và cả động vật giáp xác và động vật có gai. Ngoài ra, rong biển và vi tảo cũng là các loài thực vật biển ăn được phổ biến.

Ngày nay, hải sản là nguồn thực phẩm được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu, đặc biệt ở các nước Châu Á. Chúng được cung cấp dưới 2 hình thức chính: đánh bắt tự nhiên các loại hải sản ngoài biển khơi và nuôi trồng thủy sản. Trong đó, mỗi loài có đặc điểm hình thái, môi trường sống, kích thước và hương vị riêng biệt.

Tùy thuộc vào loại hải sản, tính chất hay đặc điểm của chúng, sẽ có các phương pháp chế biến khác nhau để bạn có thể lựa chọn. Một số phương pháp phổ biến được sử dụng rộng rãi để chế biến hải sản có thể kể đến như sau:

  • Chiên: Hải sản có thể được cắt thành lát mỏng vừa ăn, sau đó đem chiên. Món ăn càng ngon hơn khi ăn kèm rau sống, dưa leo, nước mắm hoặc tương ớt.
  • Kho tộ, rim: Đây là phương pháp chế biến các loại hải sản có thịt chắc như cá bơn, cá hồi,…
  • Quay, nướng trong lò: phương pháp này được sử dụng để chế biến các món cá ở dạng miếng to, phi lê hoặc nguyên con. Tùy theo tính chất của từng món ăn, nguyên liệu mà bạn có thể bọc món ăn trong giấy bạc hoặc không bọc giấy bạc mà nướng trực tiếp trên vỉ.
  • Rang thường được sử dụng với những loại hải sản phi lê, giúp giữ lớp vỏ vàng giòn bên ngoài hoặc là để nấu nhanh những loại hải sản như sò huyết, sò điệp,… để thịt không bị dai, khô.
  • Nướng áp dụng được với hầu hết các loại hải sản. Đối với các loại cá có thân mỏng và nhỏ, nên bọc giấy bạc để khi nướng không bị nát cá. Những loại cá có thịt dày và phi lê, bạn có thể nướng trên vỉ. Còn đối với loài hải sản có vỏ như sò, ốc, tôm thì nên nướng trực tiếp trên than.
Hải sản là gì

Ăn hải sản có công dụng gì?

  • Tốt cho mắt và trí não: Một số loại hải sản chứa hàm lượng DHA và vitamin A dồi dào, tốt cho việc tăng cường thị lực. Bên cạnh đó, hải sản cũng là nguồn giàu vitamin B và vitamin B12, có tác dụng hỗ trợ kiểm soát quá trình nhận thức và tăng cường khả năng não bộ. Do đó, ăn hải sản thường xuyên sẽ giúp cải thiện hiệu quả trí nhớ và giúp bạn minh mẫn hơn khi về già.
  • Hỗ trợ sức khỏe của hệ thống tim mạch: Hải sản chứa chất giúp điều hòa nhịp tim và làm giảm nồng độ của chất béo trung tính. Ngoài ra, hàm lượng Omega-3 có trong hải sản có khả năng ngăn ngừa hạ huyết áp, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và một số vấn đề khác liên quan đến sức khỏe tim mạch.
  • Tăng cường sức khỏe cho người ăn kiêng: Trong một số trường hợp, như người bệnh phải áp dụng chế độ ăn kiêng hoặc những người thường xuyên ăn kiêng, việc bổ sung các loại hải sản như cá, tôm, cua, mực vào thực đơn hàng ngày là điều vô cùng cần thiết. Bởi vì hàm lượng chất béo trong những loại thực phẩm tươi sống này chiếm tỉ trọng rất nhỏ, do đó bạn có thể ăn mà không lo ngại đến các vấn đề thừa cân hay béo phì.
  • Tăng cường sinh lý nam: Hàu, tôm, cua, sò,… đều chứa nhiều kẽm, chất này giúp kích thích khả năng sản sinh của hormone sinh dục và tinh trùng trong cơ thể, từ đó giúp bổ thận, tráng dương và tăng cường sinh lý hiệu quả cho đấng mày râu.
Ăn hải sản có công dụng gì?

Những loại hải sản có tại Việt Nam

Cá ngừ đại dương Phú yên

Cá ngừ có rất nhiều tại các vùng biển ở Việt Nam. Tuy nhiên, cá ngừ đại dương ở Phú Yên có chất lượng tốt nhất và có hương vị ngon nhất so với bất kỳ nơi nào khác.

Cá ngừ đại dương ở Phú Yên thuộc loại cá ngừ vây vàng. Tháng Chạp và tháng Giêng hàng năm là thời điểm cá ngừ tập trung nhiều nhất ở Phú Yên. Đó cũng là thời điểm tốt nhất để bạn đến Phú Yên và thưởng thức món ăn đặc sản cá ngừ đại dương.

Có rất nhiều món ăn được chế biến từ cá ngừ, trong đó phải kể đến hai món ngon nhất là gỏi cá ngừ và lẩu cá ngừ. Cá ngừ sau khi được mang vào bờ sẽ được rửa sạch, thái mỏng và giữ lạnh để giữ được độ tươi ngon của cá. Khi thấy miếng cá có màu đỏ tươi chuyển sang màu hồng hoặc trắng hồng, có nghĩa là có thể ăn được.

Về các loại cá, bạn cũng có thể tìm hiểu lườn cá hồi nấu gì ngon tại H2T để thêm vào thực đơn hằng ngày cho gia đình mình nhé.

Cá ngừ đại dương Phú yên

Mực 1 nắng ở Phan Thiết, Bình Thuận

Là những chú mực tươi nhất và ngon nhất từ những thúng câu ngoài biển về bến. Ngay sau khi lấy về, mực được làm sạch và phơi 1 nắng dưới cái nắng nóng của vùng đất Bình Thuận. Để thấm đượm vị đất trời, cuối cùng mới được chế biến thành những món ăn ngon.

Mực 1 nắng Phan Thiết thường được chế biến thành hai món ăn, đó là gỏi mực trộn với một hỗn hợp gia vị cay xè, kèm theo lá xoài non và những lát xoài chua chua, thường được dùng chung với bánh tráng nướng Chợ Lầu rất nổi tiếng, tạo nên một món ăn đặc trưng của vùng biển. Và mực 1 nắng nướng mọi, khi mực được nướng trên lửa than, thân mực sẽ chuyển dần sang màu vàng nhạt. Bạn chỉ cần đợi cho đến khi hương thơm tràn ngập, và món mực đã sẵn sàng trên bàn, chuẩn bị tương ớt hoặc nước chấm vừa ăn cho món ăn đạt đến độ ngon tuyệt đỉnh.

Mực 1 nắng ở Phan Thiết, Bình Thuận

Sò huyết ở đầm Ô Loan – Phú Yên

Sò huyết không phải là một món ăn sang chảnh, cao cấp. Tuy nhiên, so với những lần bạn đã từng thử ăn sò huyết trước đây, việc ăn sò huyết tại đầm Ô Loan sẽ mang lại cho bạn một trải nghiệm mới mẻ đến không ngờ.

Sò huyết ở đây có kích thước lớn hơn so với sò huyết ở những vùng khác, thậm chí có những con to gấp đôi. Chính vì kích thước lớn hơn nên sò huyết ở đây rất “dày mình”, thịt béo và ngọt đậm đà, cuốn hút tuyệt vời.

Chỉ với một vài cân sò huyết ở đầm Ô Loan, bạn có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon. Sò huyết nướng mọi, hấp sả ớt, rang muối ớt, tiết canh sò huyết, cháo sò huyết, sò huyết rang mỡ hành, sò huyết xào me, sò huyết nhúng lẩu chua…

Sò huyết ở đầm Ô Loan - Phú Yên

Còi biên mai ở Phú Quốc, Kiên Giang

Còi biển mai là cái còi của con biển mai. Biển mai là loại sò biển hình tam giác, to bằng cỡ mu bàn tay người lớn, sống sâu dưới đáy biển và ăn các loài thủy sinh. Vùng biển Phú Quốc là nơi mà biển mai sống rất phong phú và có kích thước lớn hơn so với những nơi khác.

Trong con biển mai, có 2 phần chính là phần thịt và phần còi. Trong mỗi con biển mai, sẽ có 2 chiếc còi hình tròn và dày như chiếc nắp chai nước suối. Phần còi được lấy ra và chế biến thành những món ăn hấp dẫn, lôi cuốn thực khách từ mọi miền gần xa về thưởng thức.

Còi biên mai ở Phú Quốc, Kiên Giang

Bào ngư ở Bạch Long Vỹ – Hải Phòng

Đảo Bạch Long Vỹ là nơi cư trú của loài bào ngư Chín Lỗ – một loài bào ngư chuyên sống trong các lỗ dưới đáy biển. Du khách đến Hải Phòng thường ghé thăm và chiêm ngưỡng những cảnh đẹp tại đảo Bạch Long Vỹ, và có thể nghỉ lại để thưởng thức món ăn giàu dinh dưỡng và có phần sang trọng này.

Bào ngư ở Bạch Long Vỹ - Hải Phòng

Tôm tít ở Cà Mau

Nếu muốn thưởng thức trọn vẹn các món ăn ngon được làm từ tôm tít Cà Mau, bạn có thể đến những địa điểm như Sông Đốc, Đá Bạc, Khai Long, Đất Mũi và Năm Căn. Cách đơn giản nhất để chế biến tôm tít là luộc chín và chấm muối tiêu chanh, ăn kèm với rau sống. Ngoài ra, nếu muốn tốn công một chút thì có thể hấp bia, hấp nước dừa, hấp sả, nướng hoặc cháy tỏi. Tìm hiểu thêm hải sản đông lạnh tại H2T Food để biết thêm giá của các loại tôm, cá…

Tôm tít ở Cà Mau

Ốc vú nàng ở Côn Đảo

Ốc vú nàng là một loài ốc vô cùng đặc biệt, chỉ sinh sống ở những vùng nước biển sâu, có địa hình hiểm trở. Để khai thác được ốc vú nàng, ngư dân phải lặn sâu dưới biển hàng giờ đồng hồ. Sau đó, họ dùng dụng cụ chuyên dụng để tách miệng ốc khéo léo từ đá mà không làm ốc bị vỡ. Vì khai thác khó khăn nên loài ốc này luôn khan hiếm và trở thành đặc sản ở vùng biển đảo Côn Đảo.

Ốc vú nàng ở Côn Đảo

Tôm hùm Bình Ba ở Khánh Hòa

Đảo Bình Ba ở Khánh Hòa đã trở nên vô cùng nổi tiếng với những món ăn được làm từ tôm hùm, vì vậy nó được biết đến với cái tên “Đảo Tôm Hùm”. 

Tôm hùm ở Bình Ba có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như nướng mọi, hấp, lẩu, tiết canh tôm hùm, tôm hùm hấp sa tế, tôm hùm nướng phô mai, tôm hùm sốt bơ tỏi, cháo, súp tôm hùm và nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, cách ăn ngon và đơn giản nhất là tôm hùm nướng mọi chấm muối tiêu xanh. Vị ngọt của thịt tôm hùm hòa quyện với vị cay nồng của muối ớt sẽ khiến vị giác của bạn trở nên tê liệt vì quá ngon và hấp dẫn. Hãy thử và cảm nhận nhé!

Tôm hùm Bình Ba ở Khánh Hòa

Mực nháy ở Cửa Lò, Nghệ An

Mực nháy là tên gọi để chỉ những con mực được ngư dân bắt lên từ nước biển và được chế biến ngay tại chỗ khi còn tươi nguyên. Đây là một đặc sản của tỉnh Nghệ An. Tên gọi chính xác của loại mực này là “mực nháy” bởi vì khi mới bắt lên, con mực còn sống, có mình trong suốt và làn da luôn nhấp nháy những đốm lân tinh. Mặc dù có hai cách gọi khác nhau nhưng cả “mực nhảy” hoặc “mực nháy” đều diễn tả mức độ tươi ngon của con mực.

Mực nháy ở Cửa Lò, Nghệ An

Trên đây là bài viết về các loại hải sản biển nổi tiếng nhất ở Việt Nam. Nếu bạn có cơ hội đến những vùng đất này, hãy dành thời gian để thưởng thức những món ăn thơm ngon và mua chúng về làm quà cho người thân và bạn bè nhé!

Bình luận

Trang chủ Danh mục Facebook Zalo Tài khoản