Bỏ túi cách phân biệt các loại thịt heo đúng chuẩn để bữa cơm thêm trọn vị

Thịt heo là loại thịt chiếm tỉ trọng lớn trong chuỗi cung ứng thực phẩm tại thị trường Việt Nam. Có rất nhiều loại khác nhau như: thịt heo thăn, cốt lết, thịt chân giò,… Mỗi một loại thịt sẽ mang một đặc trưng riêng và có thể chế biến thành các món ăn khác nhau. Sau đây, H2T FOOD chia sẻ đến bạn cách phân biệt các loại thịt heo để khách hàng có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu, cho bữa ăn của cả gia đình thêm trọn vị.

Giá thịt heo hôm nay

Bỏ túi cách phân biệt các loại thịt heo đúng chuẩn để bữa cơm thêm trọn vị

Cách phân biệt các loại thịt heo.

Mỗi một loại thịt heo sẽ có đặc trưng về tỉ lệ nạc-mỡ, độ dai mềm khác nhau. Để có thể phân biệt một cách chính xác, H2T FOOD mách bạn một số cách sau đây.

Thịt heo thăn.

Thịt heo thăn.

Thịt heo thăn hay còn được gọi là thịt nạc thăn. Đây là phần thịt gần như không chứa bất kỳ một chút mỡ nào. Chính vì vậy, thịt thăn có vị mềm và mang hương vị thơm ngon đặc trưng. Loại thịt này thường được sử dụng để là ruốc thịt, làm chả lụa. Bên cạnh đó, bạn có thể chọn thịt heo thăn để làm các món nướng, thịt chiên xù cũng sẽ rất thơm ngon.

Thịt heo cốt lết.

Thịt heo cốt lết.

Thịt cốt lết là phần thịt nằm ở khu vực lưng heo. Thịt cốt lết chủ yếu là nạc, thường được bán kèm với đầu xương lợn nên còn được gọi là sườn cốt lết. Tùy theo từng vùng miền mà loại thịt này sẽ được chế biến thành các món khác nhau. Ở miền Bắc thì thịt này sẽ được chế biến thành ruốc, rim mặn, rim chua ngọt cũng rất tuyệt. Ở miền Nam thì chúng sẽ được nướng để ăn chung cùng cơm tấm.

Thịt thủ heo.

Thịt thủ heo.

Thịt thủ heo là phần thịt được lọc ra từ phần đầu của con heo, bao gồm: tai heo, má heo và mõm heo. Thịt thủ mang vị giò, dai đặc trưng. Phần thịt này có tỉ lệ mỡ khá cao nhưng mỡ thủ khi ăn thường không bị quá ngấy. Người ta có thể kết hợp thịt thủ heo với các nguyên liệu như mộc nhĩ, nấm hương và một số nguyên liệu khác để tạo nên món giò thủ nổi tiếng.

Thịt chân giò heo.

Thịt chân giò heo.

Thịt chân giò còn được gọi với tên gọi khách là bắp giò, là phần thịt ở đùi heo, đã cắt bỏ phần món heo. Phần thịt chân giò có tỉ lệ nạc mỡ cân bằng, thích hợp làm các món từ luộc đến hầm, các món như thịt nguội, chân giò hun khói, chân giò muối,…

Thịt ba chỉ heo.

Thịt ba chỉ heo.

Đây là phần thịt làm ở phần bụng heo. Phần thịt có mỡ nạc xen kẽ rất khác biệt. Giá thịt ba chỉ heo thường cao nhất trong tất cả các loại thịt. Ba chỉ có thể làm các món luộc, quay, kho, rim, chiên, nướng đểu tuyệt vời.

Thịt nạc vai.

Thịt nạc vai.

Ngay từ tên gọi chúng ta có thể đoán được vị trí của phần thịt này. Chúng được lấy từ phần vai heo, có cả nạc và mỡ. Loại thịt này thường được chế biến các món như: thịt bằm, thịt viên, cháo thịt,…

Thịt mông.

Thịt mông.

Thịt mông, thịt mông sấn là những tên thường gọi để chỉ phần thịt nằm ở phần cuối thân theo, tỉ lệ nạc cao hơn so với mỡ. Thậm chí, phần mỡ của loại thịt này đôi khi còn tác biệt rõ ràng, không bị lẫn gân, sụn hoặc xương.

Sườn heo.

Sườn heo.

Sườn heo được chia ra gồm có sườn non và sườn già. Cụ thể, sườn non là phần sườn nhỏ có đặc điểm xương dẹt, chứa nhiều thịt và sụn, thường sử dụng để chế biến các món nướng, rang sả ớt, rim và làm chua ngọt. Trong khi đó thì sườn già là phần sườn có xương to hơn, cứng hơn, chứa ít thịt và khi nấu cần nhiều thời gian vì khá dai. Chính vì vậy, sườn già phù hợp với các món hầm.

Thịt đùi heo.

Thịt đùi heo.

Đây là phần thịt được tách ra từ bộ phận đùi của con heo, gồm 3 lớp thịt, mỡ, bì phân tách rõ ràng. Bạn có thể sử dụng thịt đùi để chế biến các món kho, ram, xào sẽ đều rất ngon.

Mách bạn một số cách phân biệt các loại thịt heo.

Bên cạnh việc lựa chọn được loại thịt heo phù hợp với nhu cầu sử dụng thì lựa chọn được một miếng thịt tươi cũng góp phần để tạo nên món ăn ngon. H2T FOOD mách bạn một số cách phân biệt thịt heo tươi ngon:

– Thịt mới: Thịt heo mới thưởng có bề mặt se lại, hơi khô. Ở phần mặt cắt của thịt thường có màu hồng tự nhiên, bì mềm, thớ thịt săn. Mỡ thịt trắng sáng, có độ chắc, có mùi thơm đặc trưng.

– Thịt ôi: Đối với bất kỳ loại thịt gì khi ôi đều sẽ có cảm giác nhớt khi chạm vào. Màu mỡ tối đi, có mùi hôi rõ rệt.

– Thịt heo già hoặc nái: Phần thịt đỏ sẫm, phần mỡ đỏ hồng và da dày bất thường.

– Thịt heo bệnh: Thớ thịt hơi nhão, mỡ có màu hanh vàng, có trường hợp xuất hiện đốm trắng. Bì không đều màu, không còn nguyên vẹn.

Để lựa chọn loại thịt heo ngon, bạn không nên mua thịt từ heo quá già hoặc quá non. Nên mua thịt vừa lứa, thịt hồng, bì mỏng, mùi thơm.

Như vậy, trong bài viết trên H2T FOOD đã chỉ ra các cách phân biệt các loại thịt heo và cách lựa chọn thịt heo ngon. Nếu quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ giao thịt heo chất lượng cao tận nhà, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0931.832.932 hoặc liên hệ qua website: https://h2tfood.vn/ để được hỗ trợ kịp thời.

Bình luận

Trang chủ Danh mục Facebook Zalo Tài khoản