Thịt bò để ngăn mát được bao lâu? Cách bảo quản thịt bò nấu chín

Góc chia sẻ Hiếu 10 - 03 - 2024

Đối với các bà nội trợ, việc lưu trữ thịt bò sau khi đã nấu trong tủ lạnh là một thói quen phổ biến. Tuy nhiên, sau một thời gian nhất định, thực phẩm sẽ mất đi chất dinh dưỡng và có thể không đảm bảo vệ sinh. Vậy thịt bò để ngăn mát được bao lâu? Hãy cùng H2T-fOOD tìm hiểu ngay!

Thức ăn đã nấu chín để bên ngoài được bao lâu?

Dựa theo nghiên cứu của Cục An toàn Thực phẩm, thức ăn đã nấu chín khi để ở nhiệt độ từ 4 đến 60 độ C sẽ dễ bị hỏng và chỉ an toàn trong khoảng thời gian 2 giờ. Khi không được bảo quản đúng cách, điều này tạo điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn phát triển và gây hại cho sức khỏe.

Ngay cả đối với các loại thực phẩm đóng hộp kín hoặc đã được tiệt trùng, bạn cũng không nên lơ là. Khi mở hộp, vi khuẩn từ không khí có thể dễ dàng xâm nhập vào và ảnh hưởng đến sự an toàn của thực phẩm.

Thức ăn đã nấu chín để bên ngoài được bao lâu?

Thịt bò để ngăn mát được bao lâu? Cách bảo quản

Điều kiện bảo quản thịt bò đã nấu chín trong tủ lạnh

Trong ngăn mát: Nếu bạn có thể sử dụng thịt bò đã nấu trong vòng một tuần, việc bảo quản trong ngăn mát ở nhiệt độ từ 4 đến 5 độ C là lựa chọn tối ưu. Tuy nhiên, với cách này, thịt chỉ có thể bảo quản được từ 3 đến 4 ngày.

Trong ngăn đông: Thịt bò đã qua chế biến có thể giữ nguyên hương vị thơm ngon và chất dinh dưỡng trong khoảng từ 2 đến 6 tháng nếu được bảo quản trong ngăn đông. Để đạt được hiệu quả, nhiệt độ cần được duy trì ở mức từ -15 đến -18 độ C.

Cách thực hiện

Ngăn mát: Đặt thịt vào các hộp có nắp đậy và sau đó đặt vào ngăn mát để bảo quản.

Ngăn đông: Đặt thịt bò nhập khẩu vào túi hút chân không để loại bỏ không khí. Sau đó, đặt thịt vào ngăn đông.

bảo quản thịt bò đã nấu chín trong tủ lạnh

Lưu ý 

Phân loại thức ăn

Để tránh tình trạng thực phẩm bị ám mùi, bạn cần sắp xếp chúng trong tủ lạnh theo cách khoa học. Đặt các loại rau xanh và thịt sống ở ngăn cuối cùng. Khay trên cùng của tủ lạnh là vị trí thích hợp để bảo quản những món ăn đã nấu chín. Đặc biệt, với những thực phẩm có mùi đặc trưng như sầu riêng hay mít, bạn nên đặt chúng vào hộp riêng và cách xa các món ăn đã nấu chín để tránh ảnh hưởng đến hương vị.

Chế biến ngay lập tức khi rã đông

Thịt và cá thường được mua về số lượng lớn và sau đó dự trữ trong ngăn đông để sử dụng khi cần chế biến. Tuy nhiên, cần nhớ không nên rã đông quá lâu hoặc rã đông rồi đặt lại vào tủ lạnh, vì những thói quen này có thể làm thay đổi chất lượng và hương vị của thực phẩm.

Để tránh điều này, tốt nhất là chế biến thực phẩm ngay sau khi rã đông và chia nhỏ lượng thịt và cá cần sử dụng, khi đó bạn chỉ cần rã đông một lượng vừa đủ trước mỗi lần nấu ăn.

Xem thêm: Cách rã đông đúng cách thực phẩm

Chế biến ngay lập tức khi rã đông

Để thức ăn nguội rồi mới bỏ vào tủ lạnh 

Ngày nay, rất nhiều người có thói quen đặt thức ăn còn nóng vào tủ lạnh. Thói quen này rất nguy hiểm vì thức ăn nóng khi đột ngột tiếp xúc với môi trường lạnh có thể dễ biến chất, làm thay đổi hương vị và gây hỏng nhanh hơn. Hơn nữa, hơi nước từ thức ăn bốc hơi và sau đó ngưng lại trong tủ lạnh có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển mạnh, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người ăn. Vì vậy, hãy nhớ đợi cho thức ăn nguội hoàn toàn trước khi đặt vào tủ lạnh.

Thịt bò để ngăn mát được bao lâu? H2T-FOOD hy vọng những thông tin trên sẽ bổ ích giúp cho việc bảo quản thực phẩm đúng cách không chỉ làm cho đồ ăn trở nên hấp dẫn và ngon miệng hơn, mà còn giúp bảo vệ sức khỏe của bạn và những người thân yêu.

Bình luận

Trang chủ Danh mục Facebook Zalo Tài khoản