Cách làm bún bò Huế thơm ngon, chuẩn vị

Góc chia sẻ Hiếu 25 - 02 - 2024

Bún bò Huế, một món đặc sản của vùng đất Huế nổi tiếng trong thế giới ẩm thực đa dạng của địa phương này. Được yêu thích bởi hương vị đậm đà của nước lèo và các loại thịt, món ăn này đã thu hút sự quan tâm của nhiều người. Nếu bạn muốn thưởng thức món bún bò Huế tại nhà và làm hài lòng cả gia đình mình nhưng lại không biết cách nấu một cách ngon và đạt chuẩn, hãy đọc bài viết dưới đây H2Tfood sẽ hướng dẫn bạn cách làm bún bò Huế một cách siêu đơn giản!

Giới thiệu về món bún bò Huế

Xuất phát từ thành phố Huế, miền Trung Việt Nam, bún bò Huế ban đầu được thực hiện như một món đặc biệt dành riêng cho hoàng gia và quý tộc trong triều đình Huế. Tuy nhiên với thời gian thì nó đã trở thành một món ăn phổ biến được ưa chuộng trong cộng đồng rộng lớn.

Hương vị của bún bò Huế rất đậm đà, cay cay với một chút chua nhẹ, khiến lòng người say đắm. Bún được làm từ bột gạo mềm mại và dai cùng với sự kết hợp của các loại thịt như thịt bắp chân, thăn bò… Nước dùng được nấu từ xương hầm, các gia vị và thảo mộc tinh tế.

Một khi đã thưởng thức một lần, tôi tin rằng bạn sẽ khó quên được.

Một sự giới thiệu về món bún bò Huế

Cách làm bún bò Huế theo phong cách Huế

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu cho việc chế biến bún bò Huế theo phong cách truyền thống.

  • Chân giò heo: 1kg
  • Thịt nạm bò: 600gr
  • Chả cua, chả bò hoặc chả heo: 300gr
  • Gia vị: 8 cây sả, 2 củ tỏi, 2 củ hành tây, hành lá, 1 củ gừng, 2 muỗng mắm ruốc, 1 quả chanh, bột canh, mì chính,…

>> Để có một món ăn ngon hơn bạn có thể tham khảo giá để mua nạm bò mỹ uy tín, chất lượng tại H2TFOOD.

Bước 2: Tiến hành sơ chế giò heo và nạm bò

Sau khi mua giò heo, bạn cần chặt thành từng miếng tròn có độ dày khoảng 4cm. Tiếp theo, rửa giò heo sạch bằng nước muối và luộc sơ để loại bỏ bất kỳ chất bẩn nào. Sau đó, vớt giò heo ra và rửa sạch lại với nước sạch.

Thịt nạm bò sau khi đã được rửa sạch, bạn đặt lên bếp ninh với lửa nhỏ khoảng 2,5 tiếng cho đến khi thịt chín mềm. Trong quá trình ninh, bạn có thể thêm 1 củ gừng để tăng thêm hương vị thơm ngon cho thịt. Sau khi thịt đã chín mềm (có thể kiểm tra bằng cách xiên đũa qua miếng thịt), bạn vớt ra, để nguội và thái thành lát mỏng. Để thịt mềm và không bị dai, lưu ý cắt thịt theo chiều ngang của sợi thịt.

Bước 3: Chuẩn bị các nguyên liệu khác

Bạn hãy vo chả cua thành từng viên nhỏ và cho vào nồi nước luộc đã ninh nạm ở trên. Đợi cho đến khi nước sôi và chả nổi lên mặt nước, điều này cho biết chả đã chín. Khi đó, bạn vớt chả ra và để riêng. Nếu muốn, bạn cũng có thể thay thế chả cua bằng chả bò, chả heo hoặc chả cây tùy theo sở thích của gia đình bạn.

Bạn hãy cắt 3 cây sả thành 3 phần và đập nhẹ. Tiếp theo, bạn băm nhỏ 4 cây sả còn lại.

Hãy cắt một củ hành tây làm đôi sau đó thái lát mỏng phần củ còn lại.

Bước 4: Phương pháp nấu nước dùng bún bò Huế theo kiểu người Huế.

Hòa 2 muỗng mắm ruốc vào 100ml nước lạnh và khuấy đều cho tan hoàn toàn.

Chảo phi thơm phần sả đã băm nhuyễn cùng với hành, tỏi, ớt băm và 3 muỗng canh dầu điều để tạo thành phần sốt. Hãy nhớ đảo đều để nguyên liệu không bị cháy. Khi màu sắc của nguyên liệu đã chuyển sang vàng óng, hãy tắt bếp ngay.

Ninh giò heo đã sơ chế cùng với một củ hành tây cắt đôi và phần sả đã đập dập để tạo nước lèo. Phương pháp này giúp nước lèo của bạn có hương vị ngọt tự nhiên từ xương. Để đảm bảo chất lượng, hãy thường xuyên hớt bọt để nước lèo trong sạch và món ăn trở nên ngon hơn.

Sau khi hớt phần trên của hỗn hợp nước mắm ruốc đã pha ở bước 1 vào nồi nước hầm giò heo và loại bỏ phần cặn. Tiếp theo, thêm 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường và nêm nếm cho vừa khẩu vị. Nếu muốn nước lèo đậm đà hơn, bạn có thể giảm lượng muối và thêm một ít nước mắm.

Thêm phần sốt đã chuẩn bị vào và khuấy đều cho đến khi nồi nước lèo sôi.

Bước 5: Thành phẩm

Lấy bún trụng sơ qua với nước sôi sau đó đặt vào tô và rót nước lèo lên trên. Sắp xếp các loại topping lên mặt bún. Bây giờ bạn đã hoàn thành món bún bò Huế truyền thống tuyệt ngon, mời cả nhà thưởng thức!

Cách làm bún bò Huế theo phong cách Huế

Cách làm bún bò Huế chay

Bước 1: Chuẩn bị các thành phần cần thiết cho việc làm món bún bò Huế chay.

  • 3 miếng đậu hũ chiên to
  • Tàu hũ ky: 15gr
  • Nấm đông cô: 40gr
  • Dứa (thơm): 300gr
  • Bún: 500gr
  • 1 củ hành tây, 5 cây sả, hành lá
  • Chả chay: 3 miếng
  • Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm chay, đường phèn,…

Bước 2: Tiến hành sơ chế các nguyên liệu

Sau khi rửa sạch nấm đông cô để loại bỏ bụi bẩn, ngâm trong nước nóng với ít muối khoảng 30 phút. Khi nấm đã nở mềm, vớt ra và vắt để ráo nước.

Lột vỏ và cắt củ cải, bắp mỹ và thơm thành khúc vừa ăn.

Nấm rơm được rửa sạch và loại bỏ phần chân đen. Đối với nấm lớn, bạn có thể cắt đôi; còn đối với những nấm nhỏ, chỉ cần giữ nguyên là được.

Lột vỏ sạch hành tây và chia thành 4 phần; đối với sả cây, đập dập nhẹ. Hành tây và sả đập dập này sẽ được sử dụng để nấu nước lèo tạo ra hương vị ngọt ngào và thơm phức cho món.

Đậu hũ chiên được cắt nhỏ thành các viên vuông phù hợp với khẩu phần. Còn tàu hủ kỳ được cắt bằng kéo thành từng miếng. Lưu ý không cắt tàu hủ kỳ quá nhỏ vì khi chiên ở bước sau, chúng sẽ co lại.

Bước 3: Rán đậu hũ và xào nguyên liệu

Để miếng tàu hũ có màu vàng đồng đều và vừa giòn vừa mềm bên trong, bạn cần sử dụng một lượng dầu đủ để ngập khoảng ⅓ chiều cao của miếng đậu hũ khi chiên. Một bí quyết để tạo ra lớp vỏ đậu hũ giòn là đun dầu ở lửa vừa, chờ đến khi dầu sôi lăn tăn trước khi thả đậu vào chảo.

Sau khi chiên đậu hũ, hãy sử dụng phần dầu còn lại trên chảo để chiên tàu hũ kỳ. Trong quá trình này, hãy chú ý khi miếng tàu hũ kỳ có màu vàng đồng và bề mặt nổi lên trên dầu, bạn có thể vớt ra để làm ráo dầu.

Sau đó, tiếp tục bằng cách xào nấm đông cô và nấm rơm. Hãy phi hành tới khi hương thơm và màu vàng sau đó thêm nấm vào và khuấy đều. Nêm một ít hạt nêm và tiêu cho phù hợp với khẩu vị trước khi tắt bếp. Mục đích của việc xào nấm này là để khi nấm được thêm vào nước lèo, chúng vẫn giữ được hương vị đậm đà.

Để nấu nước lèo với sa tế: Phương pháp tương tự như việc làm sa tế cho món bún bò Huế truyền thống. Bạn có thể tham khảo cách làm này ở bước 2 trong phần trên.

>> Ngoài cách làm bún bò Huế bạn có thể tham khảo qua cách hầm gân bò mau mềm, không hôi.

Bước 4: Chuẩn bị nước dùng cho bún bò Huế chay

Hãy đun sôi 1.5 lít nước.

Đưa bắp mỹ, thơm, củ cải trắng và hành tây vào nồi và nấu trong khoảng 30-40 phút ở lửa vừa. Những thành phần này sẽ tạo ra một hương vị tự nhiên, ngọt ngào cho nước lèo.

Thêm lần lượt phần nấm xào, đậu hũ chiên và tàu hũ ky chiên vào nồi nước;

Điều chỉnh gia vị bằng hạt nêm chay,  bột ngọt, muối,… sao cho phản ánh khẩu vị của gia đình bạn.

Đặt bún đã qua nước sôi và các loại rau ăn kèm vào tô. Tiếp theo, đổ nước lèo vào, và bạn sẽ có ngay một tô bún bò Huế chay thơm ngon, đặc biệt.

Cách làm bún bò Huế chay

Các loại rau ăn kèm với bún bò Huế

Để làm cho món bún bò Huế của bạn thêm phần thanh mát và cân đối vị, bạn có thể thêm vào các loại rau ăn kèm như rau muống, thân chuối, bắp chuối, hoa chuối, giá đỗ, rau thơm, xà lách,…

Trên đây là bài viết vể hai cách nấu bún bò Huế ngon mà H2T FOOD đã tổng hợp. Bạn cũng có thể sáng tạo công thức chế biến bún bò Huế riêng của mình dựa trên hai công thức trên để tạo ra một món bún bò Huế phản ánh khẩu vị và sở thích của cả gia đình.

Đối với nguyên liệu, đặc biệt là các loại thịt bò để nấu bún bò Huế, bạn nên chọn các cơ sở uy tín để mua những phần thịt tươi ngon và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. H2T FOOD tự hào là cửa hàng thịt bò nhập khẩu và các sản phẩm khác với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đạt chuẩn chất lượng để có thể chế biến ra được các món ăn thơm ngon, hấp dẫn cho bạn bè và gia đình mình.

bún bò Huế

Bình luận

Trang chủ Danh mục Facebook Zalo Tài khoản