Cách chế biến cá trích ép trứng ngon nhất định phải biết

Góc chia sẻ Hiếu 02 - 02 - 2024

Sashimi cá trích ép trứng nói riêng hay thực phẩm tươi sống nói chung là một trong những món ăn truyền thống của đất nước hoa anh đào. Nổi tiếng không chỉ tại Nhật Bản mà còn được nhiều quốc gia khác, trong đó có Việt Nam, yêu thích và chào đón. Bạn đã từng thử món ăn đặc trưng này chưa? Nếu chưa, hãy cùng H2T Food khám phá hương vị đặc biệt của sashimi cá trích ép trứng trong bài viết dưới đây.

3 cách chế biến cá trích ép trứng

Sashimi cá trích ép trứng

Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

Để thưởng thức món sashimi cá trích ép trứng ngon, bạn nên lựa chọn mua cá trích đã được phi lê từ các cửa hàng uy tín, đảm bảo chất lượng. Sau đó, khi mang về, hãy rửa sạch cá và ngâm trong nước giấm khoảng từ 5 đến 10 phút. Thời gian ngâm có thể điều chỉnh để phù hợp với khẩu vị cá nhân. Chú ý rằng, nếu ngâm quá lâu, mùi giấm có thể lấn át vị của cá trích ban đầu.

Trong quá trình làm món này, trứng cá chuồn thường được sử dụng để ép. Trứng này có hương vị ngậy béo, màu sắc bắt mắt và cảm giác nổ đặc trưng khi thưởng thức. Trước khi sử dụng, bạn nên rửa sạch trứng, ngâm trong nước giấm và để ráo để loại bỏ mùi và vi khuẩn.

>> Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm phi lê cá là gì, cách phi lê cá chuẩn như chuyên gia. Xem ngay tại blog của H2T Food nhé.

Cắt thái sashimi

Sau khi cá đã được ngâm trong giấm đủ thời gian, bạn lấy ra và lau khô các miếng cá. Tiếp theo, bạn cắt cá thành từng miếng dài khoảng 3 đốt tay và rộng 2 đốt tay. Nếu bạn là người mới thử món này, bạn cũng có thể cắt cá như vậy và hấp chín trước khi thưởng thức.

Làm sashimi cá trích ép trứng

Đặt khoảng một thìa trứng cá chuồn lên lòng bàn tay, sau đó đặt một miếng cá trích đã chuẩn bị lên trên và ép chặt như cơm nắm. Sau khi ép xong, bạn có thể điều chỉnh để miếng cá trích ép trứng của mình trở nên đẹp mắt, sẵn sàng để cắt và thưởng thức. Hiện nay, có nhiều sản phẩm và dụng cụ ép trứng tiện lợi có sẵn, giúp bạn tiết kiệm thời gian trong quá trình làm món này.

Sashimi cá trích ép trứng

Sushi cá trích ép trứng

Cá trích ép trứng là một nguyên liệu không thể thiếu trong món sushi Nhật, một món ăn vô cùng quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Khác với sashimi, sushi là sự kết hợp tinh tế giữa cơm gạo Nhật mềm mịn và cá trích ép trứng thơm ngon, béo ngậy. Với hương vị đặc trưng này, sushi cá trích ép trứng là một lựa chọn phổ biến được nhiều người ưa chuộng. 

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Gạo Nhật
  • Cá trích fillet ép trứng
  • Gừng hồng
  • Nước tương
  • Wasabi
  • Và các nguyên liệu khác tuỳ thích.

Chế biến

Nấu cơm: Rửa gạo thật sạch và nấu cơm. Gạo Nhật có đặc tính dẻo thơm và hạt tơi mà không bị nát, là lựa chọn lý tưởng cho sushi.

Thái cá trích ép trứng: Sử dụng dao sắc để cắt cá thành từng miếng nhỏ vừa ăn, với độ dày khoảng 0.5cm đến 0.7cm. Chú ý giữ dao nghiêng để lát cá đẹp hơn.

Nắm sushi: Đặt một nắm cơm lên lòng bàn tay, sau đó đặt một miếng cá trích ép trứng lên trên và ấn chặt để cơm và cá bám chặt. Sau đó, cuộn miếng sushi bằng một miếng rong biển khô để hoàn thành món sushi cá trích ép trứng.

Trang trí

Sau khi đã nắm sushi xong, bạn sắp xếp chúng lên đĩa và trang trí bằng các phụ kiện như gừng hồng, wasabi, và nước tương. Lưu ý chỉ đặt khoảng 4 – 5 miếng sushi trên mỗi đĩa để tạo ra một bố cục hài hòa và thẩm mỹ. Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn này và có những trải nghiệm thưởng thức thú vị!

Sushi cá trích ép trứng

Salad cá trích ép trứng

Chuẩn bị nguyên liệu

Trước tiên, hãy chuẩn bị những loại rau củ quả mà bạn muốn sử dụng cho món salad, bao gồm:

  • Dưa chuột
  • Cải bó xôi
  • Sốt mayonnaise
  • Xà lách
  • Cà chua
  • Rau mầm, và các loại rau khác theo sở thích của bạn.

Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch xà lách, cải bó xôi, rau mầm bằng nước muối loãng, sau đó để ráo và thái nhỏ thành từng miếng khoảng 2 đốt ngón tay.

Cà chua và dưa chuột cũng cần được ngâm và rửa sạch bằng nước muối, sau đó thái nhỏ để dễ dàng trang trí salad.

Chế biến

Sau khi đã sơ chế nguyên liệu, hãy đưa tất cả các loại rau vào một tô lớn. Tiếp theo, thêm cá trích ép trứng đã được cắt thành từng lát có độ dày khoảng 0.5cm vào tô, cùng với sốt mayonnaise hoặc sốt mè rang. Sau đó, khuấy đều cho các thành phần hòa quện.

Trình bày

Sau khi chế biến xong, bạn đặt salad đã làm lên đĩa và trang trí bằng một ít rau thơm. Chỉ trong vòng 5 phút, bạn sẽ có ngay một món ngon với cá trích ép trứng tại nhà.

Salad cá trích ép trứng

Trên đây là ba món ngon sử dụng cá trích ép trứng mà bạn không nên bỏ qua nếu vẫn chưa biết làm thế nào để tận dụng nguyên liệu này. Hy vọng những gợi ý từ cửa hàng hải sản nhập khẩu H2T-FOOD sẽ giúp bạn bổ sung thêm các món mới vào thực đơn hàng ngày của mình.

Bình luận

Trang chủ Danh mục Facebook Zalo Tài khoản