5 cách làm nước chấm rau sống đậm vị ngon tuyệt đỉnh

Góc chia sẻ Hiếu 09 - 03 - 2024

Nước chấm là một yếu tố quan trọng của nhiều món ăn ngon, bao gồm cả rau luộc và rau sống. Nếu bạn chưa biết cách làm nước chấm ngon để làm cho món rau sống trở nên hấp dẫn hơn, hãy tham gia cùng cửa hàng thịt nhập khẩu H2Tfood.vn để học 5 cách làm nước chấm rau sống ngon dưới đây. Chắc chắn gia đình bạn sẽ thích thú với những món ăn này!

Cách làm nước chấm rau sống từ mẻ

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nửa bát mẻ
  • 1 củ hành khô
  • 2 quả cà chua
  • Các gia vị cơ bản khác: nước mắm, muối, hạt nêm, đường…

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch cà chua và thái thành lát mỏng.

Bước 2: Ngâm mẻ vào nước, khuấy đều và sử dụng lưới lọc để lấy phần nước cốt mẻ.

Bước 3: Phi thơm hành và xào cà chua cho đến khi nát mềm.

Bước 4: Đổ nước lọc và mẻ vào chảo và đun sôi cho đến khi nước sốt sánh và đặc lại.

Bước 5: Nêm gia vị theo khẩu vị và dùng để chấm rau sống.

Thành phẩm:

Nếu bạn đã quen thuộc với nước mắm, nước tương và nước sốt cà chua, hãy thử làm nước chấm rau sống từ mẻ – một lựa chọn mới lạ và ngon miệng. Chỉ trong 5 – 10 phút, bạn có thể hoàn thành món ăn này, giúp gia đình thay đổi khẩu vị và làm cho những món rau tươi trở nên thú vị hơn.

nước chấm rau sống từ mẻ

Cách làm nước chấm rau sống bằng cà chua

Nguyên liệu:

  • 2 quả cà chua
  • Một ít tép khô
  • 1 củ hành khô
  • Các gia vị cơ bản khác: nước mắm, muối, hạt nêm, đường…

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch và ngâm tép khô trong nước lạnh khoảng 15 phút để làm cho tép mềm.

Bước 2: Rửa sạch và thái cà chua thành từng lát mỏng.

Bước 3: Phi thơm hành đến khi vàng đều, sau đó thêm tép và xào.

Bước 4: Tiếp tục thêm cà chua thái mỏng vào xào. Đảm bảo thêm một ít nước lọc để tránh cà chua bị cháy.

Bước 5: Khi cà chua đã chín, nêm gia vị như nước mắm, hạt nêm, đường theo khẩu vị. Sau đó, thêm phần nước lọc còn lại vào và đun sôi. Khi phần sốt sánh lại, bạn có thể thưởng thức món ăn.

Thành phẩm:

Chỉ với những nguyên liệu và cách làm đơn giản, bạn sẽ có ngay nước chấm rau sống chua ngọt và đậm đà từ cà chua.

Loại nước chấm này thích hợp để chấm các loại rau sống như xà lách, diếp cá, dưa chuột, húng quế… giúp gia đình bạn thưởng thức một bữa ăn tươi mới và tốt cho sức khỏe.

nước chấm rau sống bằng cà chua

>> Có thể bạn muốn biết cách pha nước chấm cá nướng sao cho ngon, đậm đà, ăn kem bánh tráng là hết sảy.

Cách làm kho quẹt chấm rau “ngon quên lối về”

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Tóp mỡ (số lượng tùy thích)
  • 3 thìa tôm khô (loại đã bóc vỏ)
  • 1 quả ớt
  • 3 củ hành khô
  • 1 nhánh hành lá
  • 1 thìa tương ớt
  • 4 thìa nước mắm ngon
  • Các gia vị cơ bản khác: đường, tiêu,…

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch hành lá và cắt thành khúc nhỏ khoảng 1cm.

Bước 2: Băm nhỏ ớt và hành khô.

Bước 3: Phi hành khô đã băm nhỏ với một ít dầu cho đến khi chuyển sang màu vàng và có mùi thơm.

Bước 4: Đưa tôm khô vào xào sơ trong khoảng 1 phút.

Bước 5: Tiếp tục cho nước mắm, đường, tương ớt và hạt nêm vào xào chung với tôm khô để thấm đều gia vị.

Bước 6: Đun hỗn hợp trên với lửa vừa cho đến khi sệt lại, sau đó rắc thêm một ít tiêu lên bề mặt để tăng thêm hương vị.

Thành phẩm:

Hãy chuẩn bị nhiều loại rau sống, rau luộc và cơm vì món nước chấm kho quẹt này cực kỳ ngon, ăn tới đâu cuốn tới đó!

Những loại rau phù hợp với loại nước chấm này phổ biến như: bắp cải luộc, súp lơ luộc, bí đao luộc, dưa chuột sống, đậu rồng,…

Cách làm kho quẹt chấm rau

Cách làm nước chấm rau sống bằng tương

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 4 muỗng nước tương
  • 1 thìa đường
  • 1 quả ớt
  • 3 tép tỏi

Cách làm:

Bước 1: Bóc vỏ tỏi và băm nhỏ.

Bước 2: Băm nhỏ ớt (nếu muốn hương vị cay hơn, bạn có thể tăng số lượng ớt).

Bước 3: Đưa tất cả nguyên liệu, bao gồm nước tương, đường, tỏi và ớt băm vào một tô và khuấy đều cho đường tan hết.

Bước 4: Nêm nếm và điều chỉnh nước chấm sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn.

Thành phẩm:

Nước tương tỏi ớt có hương vị mặn, ngọt vừa phải, kết hợp với một chút cay và thơm từ tỏi và ớt. Loại nước sốt này không chỉ thích hợp để chấm các loại rau sống mà còn tuyệt vời khi kết hợp với rau luộc hoặc đậu phụ chiên.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thưởng thức nước chấm tương tỏi ớt với bún, tạo ra một bữa ăn ngon và đổi vị, đặc biệt phù hợp cho những bữa ăn chay.

Cách làm nước chấm rau sống bằng tương

Cách làm nước mắm tỏi ớt chấm rau sống đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nước mắm ngon
  • Tỏi băm
  • Ớt băm
  • Chanh
  • Nước lọc
  • Các gia vị cơ bản khác: đường, tiêu…

Cách làm:

Bước 1: Pha nước mắm theo tỉ lệ 3 phần nước mắm : 1 phần nước lọc : 1,5 phần đường : ½ phần nước cốt chanh (muỗng).

Bước 2: Nêm nếm lại nước mắm pha sao cho có đủ hương vị chua, mặn, ngọt.

Bước 3: Thêm tỏi và ớt băm vào hỗn hợp và khuấy đều để tạo ra một bát nước chấm ngon để ăn rau sống.

Thành phẩm:

Nước mắm tỏi ớt chua ngọt là loại nước chấm phổ biến trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt Nam. Sau khi thực hiện theo công thức trên, bạn sẽ chắc chắn làm hài lòng cả gia đình với một loại nước chấm siêu ngon, phù hợp với mọi loại rau sống.

nước mắm tỏi ớt chấm rau sống

Nước mắm tỏi ớt cũng là một sự lựa chọn lý tưởng khi ăn các món thịt nướng, hoặc bạn cũng có thể tham khảo cách pha nước chấm chua ngọt thịt nướng tại đây.

Nước chấm rau sống cực ngon và hấp dẫn. Nếu có cơ hội, hãy thử áp dụng những cách làm nước chấm này để giúp cả gia đình thêm hứng thú với việc ăn rau, cũng như bổ sung chất xơ cần thiết cho cơ thể luôn khỏe mạnh. Đừng quên truy cập vào trang web h2tfood.vn để cập nhật thêm những công thức món ngon và mẹo nấu ăn hấp dẫn khác nhé!

Bình luận

Trang chủ Danh mục Facebook Zalo Tài khoản