Khám phá sự khác biệt giữa bò Kobe và bò Wagyu Nhật Bản

Góc chia sẻ Hiếu 30 - 03 - 2024

Mặc dù được biết đến dưới hai tên gọi khác nhau, bò Kobe và bò Wagyu thực ra là một. Tất cả thịt bò Kobe đều thuộc loại Wagyu, nhưng không phải tất cả bò Wagyu đều được coi là bò Kobe. Trong số các giống bò Wagyu, có nhiều loại khác nhau, trong khi thịt bò Kobe chỉ được chiết xuất từ giống Tajima-Gyu, làm cho nó trở nên hiếm và có giá cao hơn so với các loại khác. Vậy, điểm khác biệt giữa bò Kobe và bò Wagyu là gì? Hãy cùng cửa hàng thịt nhập khẩu H2T-FOOD khám phá cách phân biệt trong bài viết dưới đây!

Giống bò

Thịt bò Kobe là sản phẩm của giống bò Tajima đen, một phần của dòng bò Wagyu, và chúng được nuôi theo quy trình được quản lý bởi Hiệp hội Xúc tiến Tiếp thị và Phân phối Thịt bò Kobe.

Bò Wagyu là kết quả của sự lai giữa các giống bò từ Châu Âu và Nhật Bản. Trong số các giống bò này, bốn giống chính đã trở thành các biểu tượng trên thị trường Nhật Bản cho đến thời điểm hiện tại, bao gồm:

– Giống bò lông đen Nhật

– Giống bò cụt sừng Nhật

– Giống bò sừng ngắn Nhật Bản

– Giống bò lông đỏ Nhật

giống bò Wagyu

Xem thêm: Sự khác biệt giữa bò Angus và Wagyu Nhật Bản là gì?

Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng bò kobe và bò wagyu

Để được phân loại là thịt bò Kobe, thịt từ bò Wagyu phải đạt được năng suất và điểm chất lượng từ A4 trở lên, nhưng điều này chỉ là một phần của quy trình. Thịt bò Kobe cần có nguồn gốc từ giống bò Tajima-gyu thuần chủng, một phần của giống bò Đen của Nhật Bản.

Chất lượng của thịt bò Kobe phải đạt điểm cao nhất là A4 và A5, với điểm vân mỡ cẩm thạch (BMS) từ 6 trở lên. Điều này có nghĩa là thịt Wagyu loại A4, mặc dù có chỉ số BMS từ 5 trở lên, vẫn chưa đủ tiêu chuẩn để được xem là thịt bò Kobe. Mỗi miếng thịt bò Kobe đều được gắn kèm một mã ID gồm 10 chữ số, giúp theo dõi nguồn gốc của nó. Chỉ khi đạt được tất cả các tiêu chuẩn trên, một miếng thịt bò Wagyu mới được coi là thịt bò Kobe.

Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng bò kobe và bò wagyu

So với bò Kobe, việc đánh giá bò Wagyu đơn giản hơn dựa trên hai tiêu chí: năng suất (từ A đến C) và chất lượng (từ 1 đến 5).

Năng suất đo lường mức độ “dễ cắt” của thịt, tức là tỉ lệ thịt thu được từ một phần cố định của thân bò. Các hạng năng suất được xác định như sau:

– Hạng A: Vượt qua tiêu chuẩn

– Hạng B: Tiêu chuẩn

– Hạng C: Dưới tiêu chuẩn

Trong tiêu chí về vân cẩm thạch, thịt còn được phân loại dựa trên điểm số vân cẩm thạch (BMS), có thang điểm từ 1 đến 12, được xác định như sau:

– 5: Xuất sắc (8-12)

– 4: Tốt (5-7)

– 3: Trung bình (3-4)

– 2: Dưới trung bình (2)

– 1: Kém (1)

Về chất lượng, bò Wagyu được đánh giá dựa trên bốn tiêu chí khác nhau:

  1. Vân cẩm thạch
  2. Màu sắc và độ sáng của thịt
  3. Kết cấu và độ chắc
  4. Độ bóng và màu sắc của chất béo

Mỗi tiêu chí này được đánh số từ 1 đến 5, với ý nghĩa như sau:

– 5: Xuất sắc

– 4: Tốt

– 3: Trung bình

– 2: Dưới trung bình

– 1: Kém

Vân đá cẩm thạch

Thịt bò Kobe được đánh giá cao vì hương vị tuyệt vời, độ mềm như bơ và lượng mỡ tiêm bắp cao, tạo cho nó vẻ ngoài giống như đá cẩm thạch.

Thịt bò Wagyu, ngược lại, có một lớp vân mỡ lốm đốm trắng được phân bố đồng đều giữa các thớ thịt, tạo ra những miếng thịt vừa mềm vừa béo ngậy.

Mặc dù tất cả thịt bò Wagyu đều nổi tiếng với những vân mỡ đẹp mắt, thịt bò Kobe luôn được coi là hàng đầu khi nói đến những vân mỡ béo trong bít tết. Trong so sánh giữa bò Kobe và Wagyu, lượng vân mỡ của bò Kobe thường cao hơn một chút, làm cho hương vị tổng thể của loại thịt này trở nên đậm đà hơn.

Vân đá cẩm thạch giữa bò kobe và bò wagyu

Giá bò Kobe và bò Wagyu

Thịt bò Kobe là một loại thịt bò nhập khẩu rất đắt và hiếm, đặc biệt là ở các quốc gia ngoài Nhật Bản. Bò Kobe thực sự có giá “trên trời” với mức giá dao động từ 6.800.000 đến 15.000.000 VNĐ cho mỗi kilogram, phụ thuộc vào vị trí và trọng lượng của từng phần thịt.

Trong khi đó, thịt bò Wagyu có giá thành mềm mại và ổn định hơn. Hiện nay, trên thị trường, một kilogram thịt bò Wagyu có giá từ 2.000.000 đến 9.000.000 VNĐ.

Các phương pháp để phân biệt sự khác biệt giữa bò Kobe và bò WagyuH2T-FOOD đã chia sẻ với bạn. Hy vọng rằng qua những thông tin này, bạn sẽ không còn bị nhầm lẫn giữa hai loại bò nổi tiếng đến từ Nhật Bản này.

Bình luận

Trang chủ Danh mục Facebook Zalo Tài khoản